Tin tức - Sự kiện

Ô mai, xí muội: Đa số vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Có đến một nửa số cơ sở sản xuất, kinh doanh ô mai, xí muội được kiểm tra tại Hà Nội vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết vào chiều qua 18/5.

Kết quả trên được tổng hợp sau đợt thanh tra, lấy mẫu kiểm nghiệm ô mai, xí muội (quả tươi ngâm, xào, sấy, quả khô) trên thị trường của Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và các Viện Vệ sinh Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

 

Tại Hà Nội, qua kiểm tra 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh ô mai thì có đến 14 cơ sở vi phạm về  An toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, 11 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền phạt 54,5 triệu đồng.

 

Cụ thể các cơ sở vi phạm về công bố tiêu chuẩn sản phẩm (11 cơ sở); sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ (3 cơ sở); kinh doanh ô mai không rõ nguồn gốc (1 cơ sở); kho bảo quản không đảm bảo vệ sinh (1 cơ sở); sử dụng chất tạo ngọt tổng hợp, hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép…

 

Đoàn thanh tra đã tiêu hủy 26 kg hàng hóa vi phạm, niêm phong chờ xử lý các hàng hóa vi phạm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gồm: 2 tấn ô mai mặn và sấu mặn; 49,5 kg đường saccarin; 30 kg cam thảo; 40 kg me.

 

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh đã lấy 10 mẫu ô mai, xí muội tại các cửa hàng, siêu thị, chợ để kiểm tra. Kết quả, đã phát hiện một số mẫu có sử dụng cyclamate, hàm lượng saccharine và chì (các chất có thể gây ung thư) không được phép sử dụng trong thực phẩm.

 

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục  An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Chi cục đã lấy nhiều mẫu ô mai, xí muội để xét nghiệm và sẽ tiếp tục công bố kết quả trong những ngày tới.

 

Thông tin tràn lan ô mai, xí muội (quả tươi ngâm, xào, sấy, quả khô) có dấu hiệu không đảm bảo  An toàn vệ sinh thực phẩm trên thị trường đã được báo chí đăng tải thời gian gần đây sau khi có tin xí muội, táo tàu Trung Quốc có chất độc.

 

Mới nhất, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an (thường trực phía Nam - C49B) cho biết đã phát hiện sản phẩm xí muội Thái, bán ở Thành phố Hồ Chí Minh chứa 2 loại đường là cyclamate và saccharin có hàm lượng vượt nhiều lần so với chỉ tiêu cho phép.

 

 

Theo TN

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo