Thứ tư, 20/06/2018, 20:17 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt Chiến sự Syria

Obama "ép" Donald Trump không được đảo ngược quan hệ với Cuba

08:51:00 14/12/2016

(DNVN)-Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama nỗ lực thuyết phục Tổng thống đắc cử Donald Trump không được đảo ngược mối quan hệ vừa mối nồng ấm trở lại giữa Mỹ với Cuba.

Dòng sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Nhà Trắng khẳng định rằng, sẽ rất tổn hại đối với cả người dân Cuba cũng như vị thế của Washington tại khu vực Mỹ Latinh nếu chính quyền mới của ông Donald Trump đảo ngược nỗ lực bình thường hóa quan hệ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama với Cuba. 

Ông Ben Rhodes (trái), phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Ông Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama, cho biết chính quyền sắp mãn nhiệm hi vọng sẽ thuyết phục được chính quyền sắp tới dưới sự lãnh đạo của ông Donald Trump giữ nguyên chính sách của ông Obama đối với Cuba, bất chấp việc mới đây ông Trump dọa sẽ chấm dứt mối quan hệ với quốc gia vùng Caribe này. 

Chỉ ít tuần trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức, ông Obama và các cố vấn của ông đang tìm cách củng cố hơn nữa một trong những sáng kiến trong chính sách ngoại giao hàng đầu của mình, một bước đột phá trong quan hệ Mỹ - Cuba vốn được thông báo cách đây 2 năm. 

"Chúng ta đang chứng kiến những tiến triển thật sự vốn đang tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Cuba. Duy trì chính sách này sẽ cho phép sự cởi mở hơn nữa... và thêm những cơ hội cho doanh nghiệp Mỹ," ông Ben Rhodes khẳng định. 

Trước đó, hôm 28/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dọa sẽ chấm dứt mối quan hệ vừa ấm lại với Cuba trừ khi Havana chấp nhận những nhượng bộ thỏa đáng với Washington. Điều này làm dấy lên những đồn đoán về các chính sách sắp tới của chính quyền do ông Donald Trump lãnh đạo với quốc đảo vùng Caribe, đặc biệt sau khi cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro từ trần hôm 26/11 vừa qua. 

AFP cho rằng, ông Donald Trump chịu áp lực lớn trước khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào đầu năm tới bởi lâu nay những nhân vật chủ chốt của đảng Cộng hòa luôn chỉ trích chính quyền tổng thống Obama đã nhượng bộ quá nhiều với Havana mà không thu được lợi ích đáng kể gì từ đó.

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn