An toàn thực phẩm

Phát hiện cơ sở sử dụng chất cấm vàng ô tạo màu cho mỳ Quảng

(DNVN) - Mới đây, một cơ sở ở Khánh Hòa bị phạt 85 triệu đồng đã sử dụng chất cấm Auramine O hay còn gọi là chất vàng ô để chế biến mì Quảng.

Theo tin tức trên báo Pháp luật TP HCM, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 85 triệu đồng đối với ông Hà Ngọc Thanh Vũ (chủ cơ sở sản xuất bánh phở, mì Quảng ở phường Cam Lợi, TP Cam Ranh) do có hành vi sử dụng hóa chất bị cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu cơ sở trên tiêu hủy số phụ gia, thực phẩm chế biến bằng chất cấm; đồng thời cam kết không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Mỗi ngày cơ sở này đưa ra thị trường bình quân 15 kg bánh mì Quảng tươi và khô có tẩm chất vàng ô. Ảnh: Lao động
Mỗi ngày cơ sở này đưa ra thị trường bình quân 15 kg bánh mì Quảng tươi và khô có tẩm chất vàng ô. Ảnh: Lao động

Trước đó, đoàn kiểm tra Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa phát hiện cơ sở sản xuất bánh phở, mì Quảng của ông Vũ sử dụng chất bột màu vàng không nguồn gốc, nhãn mác để tạo màu khi sản xuất mì Quảng tươi, khô.

Chủ cơ sở thừa nhận, những gói bột màu vàng trên được dùng làm bánh mì Quảng từ nhiều năm nay. Họ sử dụng bằng cách trộn 2 thìa cà phê với khoảng 20 lít bột để sợi mì cho ra màu vàng tươi bắt mắt.

Được biết, cơ sở này hoạt động gần 30 năm, mỗi ngày sản xuất từ 100-150 kg bánh mì Quảng. Trong đó, bánh có sử dụng màu khoảng 10%, tiêu thụ chủ yếu tại địa bàn TP Cam Ranh và TP HCM.

Qua kiểm tra, xét nghiệm, cơ quan chức năng kết luận gói bột màu vàng chính là chất vàng ô - loại hóa chất nằm trong danh mục cấm sử dụng của Bộ Y tế.

Nên đọc
An Nhi (T/H)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo