Thứ sáu, 20/07/2018, 04:20 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Xã hội QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt

Sốt xuất huyết lên đỉnh dịch: Hà Nội "căng mình" phòng chống

09:31:24 07/08/2017

Trước diễn biến dịch sốt xuất huyết đang vào đỉnh và nóng lên từng ngày, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội sử dụng xe phun thuốc muỗi di động đến từng hộ dân.

Chiếc xe phun thuốc muỗi di động công suất lớn với vòi phun khổng lồ của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 5, khi dịch sốt xuất huyết (SXH) bắt đầu lan rộng. Theo cán bộ y tế, thời điểm máy hoạt động lúc nửa đêm đã được tính toán kỹ, bởi khi ấy hầu hết mọi người đều yên giấc, đường phố vắng vẻ nên việc phun xịt hóa chất diệt muỗi không ảnh hưởng đến sức khỏe, theo tin tức trên báo Vietnamnet. 

Lực phun của máy công suất lớn bắn thuốc đến những điểm cao và ngóc ngách của từng ngôi nhà trong ngõ. Ảnh Vietnamnet

"Thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất là sáng sớm và hoàng hôn, nên việc phun thuốc vào nửa đêm đến rạng sáng mang lại hiệu quả rất cao, có thể tiêu diệt muỗi trước khi chúng có thể đốt người", một nhân viên phun thuốc cho biết.

Loại thuốc được sử dụng có tên là Hantox 200 được Bộ Y tế sử dụng để dập dịch ở các cụm dân cư và không gây độc với người. Quá trình phun thuốc bằng máy được phối hợp chặt chẽ bởi chính quyền sở tại. Mỗi địa bàn được phun thuốc, sau 7 ngày sẽ phun lại một lần. Mỗi đêm một máy phun công suất lớn diệt muỗi cho khoảng 2 phường.

TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, nhấn mạnh, hiện nhiều người dân có tâm lý chủ quan trong việc tiêu diệt muỗi, bọ gậy. Người dân có sự nhầm lẫn về loại muỗi truyền bệnh SXH và muỗi gây sốt rét (sống ngoài đường, bờ bụi), viêm não (sống ở chuồng trâu, chuồng bò), báo Lao động đưa tin. 

Muỗi vằn là loại chỉ ưa đẻ trứng ở những vùng nước sạch. Do đó, nếu người dân chỉ chú trọng tiêu diệt bọ gậy ở các ao tù, cống nước, chỗ bẩn là một sai lầm. Thay vào đó, cần lưu ý làm sạch cả các vùng nước, dụng cụ chứa nước sạch ngay trong nhà như lọ hoa, cốc nước, chạn bát, thậm chí ống nước. 

Đặc biệt, muỗi vằn đốt người là con cái, chỉ đốt người vào ban ngày, mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Chúng thường trú đậu ở các góc tối, trên quần áo, chăn màn và các đồ dùng trong nhà. Tránh bị muỗi đốt và diệt bọ gậy là cách hữu hiệu và cần đẩy mạnh để kiểm soát dịch bệnh. 

 Phân tích về bệnh sốt xuất huyết, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ, bệnh SXH do virus Dengue gây ra, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Bệnh do muỗi vằn đốt, muỗi truyền bệnh từ người bệnh sang người lành do đó có thể gây thành dịch. Muỗi truyền bệnh SXH thường đốt vào ban ngày, từ 8 - 10h sáng.

Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo, với người bệnh khi có các dấu hiệu như sốt, uống hạ sốt không giảm và sống trong vùng có dịch SXH cần đến cơ sở y tế gần nhất, để cứu chữa kịp thời, không xảy ra tử vong.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Vietnamnet, Lao động)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Các tin khác

Đối tác Doanhnghiepvn.vn