Sống khỏe

Tăng quyền lợi cho người dân khám bệnh tại y tế cơ sở

Tuy nhiên, để quyền lợi của người bệnh tại y tế cơ sở được nâng cao thì sẽ phải cần rất nhiều nguồn lực để phát triển tuyến này, đặc biệt là trạm y tế cấp phường, xã.

Theo tin tức trên báo VnExpress, ngày 7/11, Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) cùng Sở Y tế Hà Nội phối hợp tổ chức hội thảo triển khai thực hiện thông tư quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở. Gói dịch vụ y tế cơ bản được xây dựng trên nguyên tắc tất cả người dân đều có thể tiếp cận được các dịch vụ cơ bản này một cách đầy đủ và chất lượng.

Theo đó, ngay từ tuyến xã, người dân có thể tiếp cận được 76 dịch vụ y tế cơ bản và 241 danh mục thuốc kèm theo. Chẳng hạn, trạm y tế xã có thể tiến hành hồi sức chống sốc, rửa dạ dày, mở khí quản qua da một thì cấp cứu ngạt thở, lấy dị vật mắt, điện châm, thủy châm... Danh mục thuốc cũng khá rộng với nhiều loại như thuốc gây tê, gây mê, thuốc điều trị bệnh gút, tăng huyết, hen, phổi tắc nghẽn...; thuốc chống co giật, động kinh....

Đầu tư phát triển cho y tế tuyến cơ sở sẽ giảm tải được cho bệnh viện tuyến trên (Ảnh: VnExpress).

Gói dịch vụ y tế cơ bản bao gồm: gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiểm y tế chi trả và gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe (theo nhiều nguồn tài chính, các lĩnh vực khác nhau). Điều này góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người dân.

Thực hiện các gói dịch vụ y tế cơ bản này sẽ là động lực để y tế cơ sở, nhất là trạm y tế xã, phường, thị trấn, nâng cao năng lực chuyên môn. "Để triển khai thông tư hiệu quả, trước hết cần phải đo năng lực các trạm y tế có thể thực hiện được bao nhiêu dịch vụ trong danh mục, sau đó cần kiểm tra, đánh giá, thẩm định", Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Tuấn, định hướng của Bộ Y tế là tích hợp y học gia đình trong trạm y tế phường, xã. Vì thế, giai đoạn đầu Bộ tập trung vào tăng cường năng lực điều trị các bệnh mạn tính.

Hiện gói dịch vụ y tế cơ bản đang được Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiến hành trong 3 giai đoạn: giai đoạn 2014-2015 xác định tính hợp lý của gói, giai đoạn 2016-2017 áp dụng thí điểm, đánh giá tác động và giai đoạn 2018 trở đi sẽ triển khai trên toàn quốc. Bộ Y tế hiện đang thống kê việc thí điểm thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Bình Định, Gia Lai và Đồng Tháp.

Vai trò của bảo hiểm Y tế sẽ được nâng cao khi sử dụng tại y tế tuyến cơ sở (Ảnh: Internet).

Y tế cơ sở là nơi gần dân nhất, bảo đảm chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp, góp phần giảm tải cho tuyến trên nhưng thời gian qua, y tế cơ sở chưa được người dân đánh giá cao, người bệnh vẫn vượt tuyến khám chữa bệnh. Kết quả giám sát việc thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã chỉ ra chênh lệch trong việc tiếp cận dịch vụ y tế tại các tuyến y tế qua tỉ lệ chi từ quỹ Bảo hiểm Y tế.

Theo đó, tỉ lệ chi cho khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế ở tuyến cuối nhiều hơn so với các tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu (tuyến xã, huyện) tuyến tỉnh là 44,9%, tuyến trung ương là 28,3%, tuyến huyện và xã là 26,7%. Chi khám chữa bệnh nội trú chiếm khoảng 60% tổng chi khám chữa bệnh, tuyến cơ sở chiếm 50%. Điều này đi ngược với xu thế của thế giới khi hơn 60% quỹ khám chữa bệnh được chi cho y tế cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu. Từ thực thế này, Bộ Y tế đã chủ trì xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản cho trạm y tế xã, phường và bác sĩ gia đình để phù hợp khả năng đáp ứng của y tế cơ sở, khả năng chi trả của quỹ Bảo hiểm Y tế và giảm tải cho tuyến trên, giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân.

Bộ Y tế cho biết việc xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản được thực hiện trên nguyên tắc đặt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người tham gia Bảo hiểm Y tế là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Cùng đó quyền lợi của người có thẻ Bảo hiểm Y tế trong khám chữa bệnh ở tuyến huyện, xã sẽ được mở rộng. Mọi người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã, phường sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh do Bảo hiểm Y tế tại tuyến xã và hưởng theo tỉ lệ quy định ở các tuyến trên là 100%-95%- 80% chi phí khám chữa bệnh tùy từng đối tượng theo quy định. Một số dịch vụ y tế dự phòng có thể được bổ sung ngay lập tức như dịch vụ dành cho bệnh nhân nhiễm HIV...

Đông Anh và Sóc Sơn là 2 địa phương đầu tiên tại Hà Nội thí điểm triển khai thực hiện đề án này (Ảnh: Người Lao Động).

Tại Hà Nội, Đông Anh và Sóc Sơn là hai địa phương thí điểm thực hiện triển khai thực hiện. Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Cương, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đông Anh, trung tâm có 24 trạm y tế xã, thị trấn và năng lực cán bộ đáp ứng được gói dịch vụ y tế cơ bản này. Tuy nhiên, vẫn cần phải có sự hỗ trợ của tuyến trên, phối hợp theo Đề án 1816.

Thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản là một trong những giải pháp giúp việc chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn, tiết kiệm chi phí hơn. 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe có thể giải quyết được từ tuyến y tế cơ sở, cần phải tập trung phát triển tuyến này để tăng chất lượng dịch vụ của ngành Y tế và giảm tải cho những bệnh viện tuyến trên.


Minh Hồng (Tổng hợp)

End of content

Không có tin nào tiếp theo