Chứng khoán

Thị trường chứng khoán mất 2 tỷ USD trong một ngày vì tin đồn

(DNVN) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, chỉ vì xuất hiện tin đồn liên quan đến cổ phiếu BID mà thị trường chứng khoán đã mất 2 tỷ USD trong một ngày. Vì vậy, lãnh đạo Chính phủ khuyên các nhà đầu tư nên bình tĩnh, tin tưởng vào thị trường công khai, minh bạch, chặt chẽ...

Sáng nay 10/8, tại Lễ khai trương Thị trường Chứng khoán phái sinh Việt Nam, đề cập đến diễn biến thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 9/8, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết chỉ vì tin đồn thất thiệt mà thị trường chứng khoán đã mất 2 tỷ USD.

"Hôm qua tôi rất băn khoăn khi các cổ phiếu ngân hàng đã lao dốc rất mạnh, trong đó có cổ phiếu BID. Thiệt hại ngay lập tức đến là thị trường đã mất hơn 2 tỷ USD vốn hóa."

Để trấn an các nhà đầu tư, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ kêu gọi các thành viên thị trường, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư cần cảnh giác với những tin đồn thất thiệt trên thị trường. "Trong lịch sử, đã có những kiểu tin đồn thất thiệt như vậy, không có căn cứ, không có cơ sở và có thể với mục đích trục lợi. Các nhà đầu tư nên bình tĩnh, tin tưởng vào thị trường công khai, minh bạch, chặt chẽ", Phó thủ tướng nhận định.

Cổ phiếu ngân hàng đỏ sàn. Ảnh: VNDirect.

Hôm qua, sắc đỏ đã bao phủ cả 2 sàn chứng khoán với hơn 350 mã chứng khoán giảm điểm. Đến cuối phiên, chỉ số VN-Index giảm 17,91 điểm về 773,66 điểm – mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2016 tới nay, còn HNX-Index cũng giảm gần 1,2%.

Kết thúc phiên giao dịch, vốn hóa toàn thị trường chứng khoán đã giảm hơn 45.800 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ USD. Trong đó, vốn hóa tại sàn HOSE đã giảm từ 1,95 triệu tỷ xuống 1,91 triệu tỷ đồng, còn tại HNX vốn hóa giảm từ 191.706 tỷ xuống 189.750 tỷ đồng.

Các cổ phiếu ngân hàng hôm qua cũng lao dốc mạnh đặc biệt là BID. Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/8, giá cổ phiếu BID ở mức 20.400 đồng/cổ phiếu, giảm 1.500 đồng/cổ phiếu, tương đương 6,85%.

Cùng đà giảm giá, cổ phiếu STB của Ngân Hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín mất khoảng 400 đồng/cổ phiếu so với thời điểm chốt phiên ngày 8/8 xuống còn 11.800 đồng/cổ phiếu, tương đương 3,28%. Tương tự, cổ phiếu CTG của Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam cũng giảm 850 đồng/cổ phiếu, tương đương 4,33% về mức 18.800 đồng/cổ phiếu.

Các cổ phiếu cùng ngành như VCB của Ngân Hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam, MBB của Ngân Hàng TMCP Quân Đội, cổ phiếu NCB của Ngân Hàng TMCP Quốc Dân cũng đồng loạt giảm với mức từ 1,37%-3,65%.

Minh Tâm