Kinh tế

Thứ trưởng Công thương: Việc tăng giá điện đã có sự tính toán hết sức kỹ lưỡng

Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, việc biến động giá điện có sự giám sát của Công ty kiểm toán uy tín quốc tê Deloitte, cùng với đó là sự tính toán hết sức kỹ lưỡng của Chính phủ, bộ Công Thương và Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều qua, 1/12, báo chí đã đặt vấn đề về lý do tăng giá điện trong bối cảnh Tập đoàn điện lực Việt Nam vẫn có lãi từ sản xuất điện. Thay mặt Bộ Công thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã trả lời vấn đề này.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, giá điện nói riêng cũng như giá cả của các mặt hàng thiết yếu nói chung đều được các cấp lãnh đạo, từ Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, nhất là Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hết sức quan tâm.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết sự biến động của giá điện đã có sự tính toán kỹ lưỡng của Chính phủ, bộ Công Thương và Tập đoàn điện lực Việt Nam. Ảnh: Thanh Văn

Từ các vấn đề vĩ mô như điều chỉnh giá điện có thể ảnh hưởng gì đến GDP, chỉ số giá tiêu dùng CPI, cho đến những vấn đề vi mô như liệu có ảnh hưởng đến đầu vào sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như ảnh hưởng tới giá cả của các mặt hàng thiết yếu như xi măng, sắt thép… và điều hết sức quan trọng là ảnh hưởng thế nào đến đời sống của người dân.

"Chúng tôi nghĩ rằng trong thời gian vừa qua, từ tháng 3/2015 đến nay, nghĩa là 2 năm 9 tháng, giá điện không có sự điều chỉnh, trong khi đầu vào của những thứ làm ra điện tăng rất nhiều, đặc biệt là than và nhiều yếu tố khác". Ông Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng 1/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nói rất kỹ về vấn đề này. Tại sao phải tăng giá điện và tăng vào thời điểm nào? Theo đánh giá, ngành điện trong thời gian vừa qua đã có những cố gắng nhất định. 

Lãnh đạo bộ Công thương cũng nói về tính công khai, minh bạch khi điều chỉnh giá điện hay là sản xuất kinh doanh của ngành điện. Và để đánh giá được tại sao tăng và tăng như thế nào về giá điện, ông Hải cho biết Chính phủ đã thành lập tổ công tác bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ LĐTB&XH, Hội Điện lực Việt Nam, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Nguyên tắc kiểm tra là kiểm tra chi phí của năm 2016 tại sao lại tăng và ảnh hưởng đến giá điện như thế nào.

Về những nguyên tắc khi tăng giá điện, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết chi phí sản xuất kinh doanh điện chỉ bao gồm chi phí sản xuất kinh doanh của các hoạt động trong lĩnh vực điện, không bao gồm lĩnh vực khác. Ngoài ra cần tách bạch chi phí các khâu phát điện, truyền tải, phân phối, phụ trợ và quản lý ngành. Cuối cùng là kiểm tra chi phí mua điện từ các nhà máy điện độc lập, từ các nhà máy điện đã cổ phần hoá có ký hợp đồng mua bán điện với EVN, từ các nhà máy điện thuộc Công ty TNHH một thành viên hạch toán độc lập với EVN xác định thông qua hợp đồng mua bán điện.

"Việc biến động giá điện không chỉ là đánh giá của tổ kiểm tra, mà còn có sự giám sát của Công ty kiểm toán uy tín quốc tê Deloitte. Và với sự biến động này cũng đã có sự tính toán hết sức kỹ lưỡng của Chính phủ, bộ Công Thương và Tập đoàn điện lực Việt Nam". Ông Hải nói

Thanh Văn

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo