Thứ sáu, 20/07/2018, 04:14 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Xã hội QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt

Tiền lương, thưởng ngày Quốc Khánh 2/9 được tính thế nào?

10:05:26 12/08/2017

(DNVN) - Nếu người lao động đi làm vào ngày Quốc Khánh 2/9 thì tổng tiền lương được hưởng là 400% tiền lương của ngày bình thường.

Gần đến ngày Quốc Khánh 2/9, người lao động quan tâm nhiều đến lịch nghỉ cũng như mức lương, thưởng khi đi làm vào dịp này. Doanh Nghiệp Việt Nam xin tư vấn như sau:

Về lịch nghỉ

Căn cứ theo Luật Lao động thì dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, cán bộ công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày.

Cụ thể, theo điều 115, Bộ luật Lao động 2012, do ngày Quốc khánh 2/9 năm 2017 rơi vào thứ Bảy nên người lao động được nghỉ bù vào ngày thứ Hai của tuần kế tiếp.

Lịch nghỉ Quốc khánh 2/9 của cán bộ, công chức, người lao động.

Do đó, đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; người lao động làm việc tại cơ sở có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần (nghỉ thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần) sẽ được nghỉ 3 ngày liên tục, tức là từ thứ Bảy (ngày 2/9) đến hết thứ Hai (ngày 4/9).

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp, đơn vị có lịch làm việc cả thứ Bảy, tức có chế độ nghỉ 1 ngày/tuần (Chủ Nhật hàng tuần) sẽ không được nghỉ bù thêm một ngày mà chỉ được nghỉ 2 ngày thứ Bảy (2/9) và Chủ Nhật (3/9).

Đối với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần, đơn vị căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của mình để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Về cách tính lương, thưởng

Theo quy định tại điểm C khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 97 Bộ Luật Lao động 2012 thì:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày”.

Như vậy, khi phải đi làm vào dịp nghỉ lễ 2/9, ngoài việc được hưởng tiền lương ngày lễ thì người lao động còn được hưởng thêm ít nhất 300% số tiền lương bạn được hưởng theo ngày thường. Tính tổng thì những ngày đi làm vào dịp nghỉ lễ, bạn được hưởng ít nhất 400% tiền lương so với ngày lao động bình thường tại nơi làm việc.

Trong trường hợp người lao động làm thêm vào ban đêm vào ngày 2/9, người lao động sẽ được hưởng thêm 90% tiền lương của ngày bình thường (Tổng tiền lương được hưởng là 490% tiền lương của ngày bình thường). Lưu ý, để tính thời gian làm việc vào ban đêm bảo đảm quyền lợi cho mình, theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Lao động, giờ làm việc ban đêm được tính từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau.

Bên cạnh đó, pháp luật lao động cũng quy định: Để bảo vệ người lao động, người sử dụng lao động phải cho người lao động nghỉ trong giờ làm việc mà thời gian nghỉ này vẫn được tính vào thời giờ làm việc. Người lao động làm việc liên tục 8 giờ hoặc 6 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc. Đối với lao động nữ được nghỉ 60 phút mỗi ngày khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi và nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời gian hành kinh và các trường hợp khác theo quy định của luật lao động.

Về tiền thưởng, theo Khoản 1 Điều 103 Bộ luật Lao động 2012 thì người sử dụng lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động để quyết định thưởng cho người lao động. Khoản tiền thưởng dịp Quốc khánh 2/9 của người lao động là không bắt buộc và do người sử dụng lao động quyết định.

Hòa Lộc

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Các tin khác

Đối tác Doanhnghiepvn.vn