Xã hội

Tiêu hủy thuốc trị ung thư: Bộ Y tế thông tin chính thức

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho rằng Cục không sai, mà đã thực hiện đúng quy định trong việc nhập khẩu thuốc ung thư Tasigna bị hết hạn và tiêu hủy.

Ngày 8/5, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thông cáo cho rằng Cục không sai, mà đã thực hiện đúng quy định trong việc nhập khẩu thuốc trị ung thư Tasigna bị hết hạn và tiêu hủy tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. HCM. Theo Cục Quản lý Dược, mỗi khâu liên quan đến Cục đều không quá 15 ngày làm việc, theo tin tức trên báo Tuổi trẻ. 

Thuốc trị ung thư Tasigna.

Cụ thể, ngày 28/11/2013, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. HCM có công văn gửi Cục Quản lý Dược đề nghị được tiếp nhận thuốc Tasigna viện trợ. Ngày 12/12/2013, Cục Quản lý Dược có văn bản phản hồi yêu cầu bệnh viện phải có phê duyệt tiếp nhận viện trợ.

Ngày 1/7/2014, bệnh viện có văn bản kèm phê duyệt tiếp nhận viện trợ của UBND TP.HCM. Ngày 14/7/2014, Cục có công văn đồng ý để bệnh viện tiếp nhận thuốc, trong đó quy định hạn dùng còn lại từ khi cập cảng VN không dưới 12 tháng.

Ngày 22/8/2014, bệnh viện có công văn gửi Cục Quản lý Dược đề nghị tiếp nhận thuốc Tasigna có hạn dùng dưới 12 tháng. Bệnh viện giải thích đây là thuốc điều trị cho bệnh nhân bạch cầu mãn dòng tủy thay thế thuốc Glivec đang có tình trạng không dung nạp ở một số bệnh nhân.

Căn cứ vào giải thích này, ngày 28/8/2014, Cục Quản lý dược đã có công văn đồng ý cho bệnh viện tiếp nhận lô thuốc còn hạn dùng dưới 12 tháng (hạn dùng đến tháng 5/2015).

Cục Quản lý Dược cũng cho rằng ngày 3/5 Cục này đã yêu cầu Sở Y tế TP.HCM báo cáo khẩn vụ tiêu hủy thuốc này, hạn chót báo cáo là 7/5. Tuy nhiên đến hôm nay 8/5, Cục Quản lý Dược vẫn chưa nhận được báo cáo của Sở Y tế TP. HCM.

Về trách nhiệm của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược khẳng định, việc cấp phép nhập khẩu thuốc điều trị ung thư Tasigna (do Công ty Novartis Pharma viện trợ) được thực hiện đúng theo quy định tại Khoản 2, Điều 16, Thông tư số 47/2010/TT-BYT hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuốc và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc và đáp ứng quy định về thời gian (không quá 15 ngày làm việc), báo Giao thông đưa tin. 

Cụ thể, chiếu theo quy định của Thông tư 47 yêu cầu trong hồ sơ phải có văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc cho phép cơ sở nhận thuốc viện trợ, viện trợ nhân đạo, sau khi nhận văn bản của Bệnh viện Truyền máu và huyết học TP HCM ngày 28/11/2013 đề nghị tiếp nhận số thuốc viện trợ, Cục Quản lý Dược có công văn yêu cầu bệnh viện có văn bản của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tiếp nhận viện trợ. 

Khi bệnh viện hoàn thiện thủ tục (có quyết định của UBND TP.HCM phê duyệt việc tiếp nhận viện trợ thuốc), ngày 14/7/2014, Cục Quản lý Dược có công văn đồng ý để bệnh viện này nhận thuốc, trong đó quy định rõ hạn dùng còn lại kể từ ngày cập cảng Việt Nam không được dưới 12 tháng.

Hiền Minh (Tổng hợp theo báo Tuổi trẻ, Giao thông)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo