Văn hóa

Tới miền Tây nhớ thưởng thức bánh “trứng rồng”

Bánh “trứng rồng” là cách gọi hoa mỹ để chỉ về bánh khọt, một loại bánh dân dã đặc trưng ở miền Tây. Với nguyên liệu chính lấy từ bột gạo, bột nghệ cùng với các gia vị khác làm nhân, bánh khọt khi thành phẩm có màu vàng ươm bắt mắt, kích thích vị giác người dùng.

Bánh “trứng rồng” là cách gọi hoa mỹ để chỉ về bánh khọt, một loại bánh dân dã đặc trưng ở miền Tây. Với nguyên liệu chính lấy từ bột gạo, bột nghệ cùng với các gia vị khác làm nhân, bánh khọt khi thành phẩm có màu vàng ươm bắt mắt, kích thích vị giác người dùng.

Trước đây, dân quê thường tự xay bột, rồi lấy bột nghệ hòa tan, nhưng sau này người ta thường mua bột đổ bánh xèo bán sẵn mang về chế biến. Nhân bánh khọt được làm bằng tôm, thịt xay nhuyễn, nước cốt dừa… Chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt cùng ít rau sống vườn nhà để gia tăng hương vị cho bánh. Loại bánh này không cầu kỳ trong khâu chế biến, bí quyết để bánh được thơm ngon là khâu chọn nguyên liệu, gạo cần phải chọn loại gạo thơm; nhân bánh gồm các thứ như thịt, tôm phải còn tươi ngon mới đảm bảo được chất lượng của bánh.

Bánh khọt.

Để chuẩn bị làm bánh, trước tiên cần phải hòa tan bột gạo, bột nghệ, trứng, nước dừa rồi trộn lẫn vào nhau, để lên trên mặt hỗn hợp phần bột ít hành lá xắt nhuyễn. Ngoài ra, cần phải bổ sung thêm chút muối, đường, bột ngọt để bánh được giòn ngon khi chín. Đặt khuôn bánh lên bếp, để lửa nóng đều, dùng dầu thoa đều lên khuôn bánh cho thấm. Kế đến, đổ bột vào từng khuôn bánh, rồi để nhân bánh gồm thịt, tôm, trứng…

Khi bánh đã vàng đều, tỏa ra mùi thơm thì dùng muỗng múc từng cái bánh ra xếp lên trên đĩa. Mùi hương thơm ngát hòa lẫn với vị béo của bột, vị ngọt của tôm xen lẫn với nhau tạo thành mùi vị đặc trưng, ăn hoài mà không biết ngán.

 Chiếc bánh bánh khọt xinh xinh sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho thực khách khi đặt chân đến miền Tây sông nước.

Nên đọc
Theo Tự hào Việt
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo