Bất động sản

TP HCM: Kiến nghị đánh thuế cao nhà mua đi bán lại trong thời gian ngắn

UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng áp dụng mức thuế cao đối với người sở hữu căn nhà thứ 2 trở lên, thu thuế tài sản trên đất cũng như giá trị tăng thêm của đất khi các giao dịch này diễn ra trong vòng một năm.

Theo báo Dân Trí, UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng áp dụng mức thuế suất cao đối với bất động sản (BĐS) thứ 2 trở lên và các giao dịch BĐS diễn ra trong vòng một năm sau khi mua.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM cũng đề nghị thu thuế tài sản trên đất và giá trị tăng thêm của đất. Đồng thời, thu thêm thuế BĐS trên đất từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng. Những biện pháp đánh thuế này sẽ giúp công bằng hơn trong tiếp cận nhà ở của người dân.

TP HCM kiến nghị đánh thuế cao đối với bất động sản thứ 2 mua đi bán lại trong vòng 1 năm (Ảnh Dân Trí).

Tiếp đó, UBND TPHCM còn kiến nghị Bộ Xây dựng cần phát hành trái phiếu đô thị và trái phiếu công trình. Ngoài ra, huy động vốn từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư trong và nước.

UBND TPHCM cũng đề xuất nghiên cứu ban hành hành lang pháp lý cho một số công cụ tài chính mới để thị trường BĐS phát triển. Trước mắt, cho phép thí điểm một số công cụ tài chính mới như: Quỹ tiết kiệm nhà ở, Quỹ tín thác bất động sản REITS... nhằm mục đích giúp đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư vào thị trường BĐS.

Đối với chính sách nhà ở xã hội, Bộ xây dựng cần xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ cấp bù lãi suất nhằm thực hiện sớm chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở năm 2014...

Thesaigontime cho biết, theo báo cáo UBND TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện có 29 dự án phát triển nhà ở quy mô lớn, trong đó có 2 dự án với quy mô sử dụng đất từ 50 héc ta trở lên và 27 dự án có tổng mức đầu tư từ 3.000 tỉ đồng trở lên hoặc quy mô căn hộ từ 1.500 căn trở lên. Trước đó, đề xuất đánh thuế khi mua nhà thứ hai cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ doanh nghiệp và người dân.

Sau đó, dù đại diện Bộ Tài chính thông tin trong ngắn hạn chưa có việc đánh thuế lên ngôi nhà thứ hai trở đi, nhưng cũng khẳng định sắc thuế này là định hướng sẽ thực hiện trong tương lai.

Cao Lâm (tổng hợp theo báo Dân Trí, Thesaigontimes)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo