Thị trường

Truy xuất nghiêm ngặt nguồn gốc heo ở thành phố HCM

Ông Nguyễn Ngọc Hòa (PGĐ Sở Công Thương) thông báo tỉ lệ heo bán về TP HCM được truy xuất nguồn gốc đã có chuyển biến tích cực.

Ngày 18/10, tại buổi họp công bố thông tin sau 3 ngày triển khai quy định bắt buộc 100% thịt heo vào TP HCM phải truy xuất được nguồn gốc, ông Nguyễn Ngọc Hòa (PGĐ Sở Công Thương) thông báo tỉ lệ heo bán về TP HCM được truy xuất nguồn gốc đã có chuyển biến tích cực.

Cụ thể, ngày 16/10 có 100% heo vào chợ Bình Điền (quận 8) không có thông tin truy xuất, 22% heo vào chợ Hóc Môn (huyện Hóc Môn) có đầy đủ thông tin. Tỉ lệ này tăng dần, đến ngày 18/10 tại chợ Bình Điền là 6%, chợ Hóc Môn 76%, báo Nông nghiệp đưa tin.

Ảnh minh họa.

Việc đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc cho lợn đang làm theo quy trình đã được cơ quan quản lý nhà nước, các cấp ngành nghiên cứu, tính toán đến mức hợp lý nhất, tuy nhiên ngay khi triển khai, công tác này đã gặp nhiều khó khăn.

Lý giải về điều này, ông Tsàn A Sìn, Phó Giám đốc chợ đầu mối Bình Điền cho rằng, để chuẩn bị cho chủ trương của thành phố, từ ngày 16/10 heo không có đầy đủ thông tin truy xuất sẽ không vào chợ, công ty tiến hành làm “nháp” trước một ngày. Theo đó, Ban quản lý chợ tuyên truyền cho thương nhân biết đây là chương trình bắt buộc của thành phố để họ chuẩn bị. 

Thế nhưng, chợ Bình Điền tiếp nhận heo từ miền Tây có đặc thù chăn nuôi nhỏ lẻ, thương lái mua gom ở từng hộ chăn nuôi; bản thân các hộ chăn nuôi lúng túng không biết địa chỉ mua vòng, không quen sử dụng phần mềm và cả một số nơi sóng wifi hạn chế… Bên cạnh đó, một số lò mổ ở Long An chưa phối hợp, thú y tại chỗ không kích hoạt thông tin vào vòng truy xuất. Ban quản lý chợ Bình Điền đã tập hợp danh sách những cơ sở giết mổ này gửi Sở Công Thương nhờ hỗ trợ giải quyết. Cũng có trường hợp thương lái đưa heo về lò mổ ở Long An giết mổ, gắn vòng truy xuất nguồn gốc từ miền Đông nhưng thực chất là heo thu gom từ miền Tây.

Ngoài ra, hiện các thương lái ở chợ Bình Điền còn gặp khó khăn trong khâu thực hành, thao tác theo quy trình nên đề nghị Hội Công nghệ cao TP.HCM hỗ trợ tập huấn thêm cho các thương lái, lò mổ vì hạ tầng, kỹ năng ở miền Tây còn hạn chế.

Trước tình hình trên, Ban quản lý các chợ đang phối hợp với các sở ngành thực hiện nhiều giải pháp nghiệp vụ nhằm gia tăng tỉ lệ heo có truy xuất nguồn gốc cung ứng vào thị trường TP.HCM. 

 

Cụ thể, Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn đã chủ động phát loa biểu dương các thương nhân thực hiện tốt quy định, yêu cầu các thương nhân chưa thực hiện ký cam kết trong vòng 3 ngày phải thực hiện. Chợ Bình Điền cho 5 ngày để thương nhân thực hiện quy định của đề án.

Theo quy trình, việc đưa heo vào hai chợ đầu mối phải có đầy đủ thông tin kích hoạt qua năm khâu gồm: chủ cơ sở giết mổ kích hoạch, thú y kiểm tra và kích hoạt trước khi xuất trại, thú y tại cơ sở giết mổ kích hoạt cho vào, cơ sở giết mổ kích hoạt xác nhận giết mổ tại cơ sở mình, thú y kích hoạt xác nhận khi lợn ra khỏi cơ sở giết mổ và kích hoạt khi vào chợ đầu mối. Nếu bỏ qua một trong các khâu thì vào đến chợ đầu mối vẫn xem là lợn chưa được truy xuất nguồn gốc, báo Hải quan thông tin.

Nên đọc

 

An Chi (tổng hợp theo báo Nông nghiệp, Hải quan)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo