Thứ năm, 24/05/2018, 20:44 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Các thú chơi sang của đại gia Việt Clip tai nạn và bài học về an toàn giao thông Chiến sự Syria Bảng giá xe

Vì sao ông Hoàng Văn Toàn, cựu Chủ tịch Trust Bank bị bắt?

14:19:12 11/01/2017

Ngày 10/1, tại phiên phúc thẩm vụ đại án thiệt hại 9.000 tỉ VNCB của Phạm Công Danh, VKS đã kiến nghị HĐXX phúc thẩm xem xét trách nhiệm hình sự đối với cha con ông Trần Quý Thanh, bà Trần Ngọc Bích, đồng thời kiến nghị cấm xuất cảnh các đối tượng liên quan trong vụ án mà cấp sơ thẩm đã khởi tố vụ án và những người bị đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự, theo tin tức trên báo Pháp luật TP. HCM.

Ông Hoàng Văn Toàn, Cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín bị bắt. Ảnh báo Giao thông. 

Sau đó, ngay trong đêm 10/1, Bộ Công an đã tống đạt khởi tố, tạm giam với hàng loạt lãnh đạo của Ngân hàng Đại Tín, sau đó di lý ra Hà Nội ngay trong đêm. 

Trong những người bị bắt tam giam này có ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín) và ông Trần Sơn Nam (nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín).

Ông Toàn là chủ tịch ngân hàng Đại Tín trong giai đoạn điều hành ngân hàng gây ra nhiều thất thoát do cho nhóm Phú Mỹ của bà Hứa Thị Phấn vay vốn.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm đại án, về tình hình TrustBank trước khi Phạm Công Danh vào ngân hàng này, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã cho biết: Chốt số liệu vào tháng 29/2/2012 thì theo kết luận điều tra tổng tài sản có 20.846 tỉ, âm vốn chủ sở hữu 2.855 tỉ, kết quả kinh doanh lỗ lũy kế hơn 6.600 tỉ.

Trong khi đó, công tố giai đoạn sơ thẩm xác định trước khi bán Ngân hàng Đại Tín - Trust Bank (sau này là Ngân hàng Xây Dựng - VNCB) cho Danh, nhóm bà Phấn, ông Toàn, ông Nam đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân hàng.

Bị cáo Danh mua ngân hàng Đại Tín trong tình trạng ngân hàng đã bị âm. Việc chuyển giao ngân hàng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc chuyển mua cổ phần ngân hàng, mua bán lòng vòng, cần phải khởi tố điều tra tội lừa đảo, trốn thuế của các đối tượng có liên quan.

Bị cáo Danh mua ngân hàng Đại Tín trong tình trạng ngân hàng đã bị âm. Việc chuyển giao ngân hàng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc chuyển mua cổ phần ngân hàng, mua bán lòng vòng, cần phải khởi tố điều tra tội lừa đảo, trốn thuế của các đối tượng có liên quan.

Bản án sơ thẩm xét xư Phạm Công Danh và đồng phạm đã quyết định khởi tố vụ án tại tòa đối với nhóm này. Theo đó, HĐXX sơ thẩm kết luận ông Toàn và các thành viên khác trong Hội đồng tín dụng ngân hàng Đại Tín đã tham gia duyệt, cấp tín dụng 02 hồ sơ vay của Công ty Đại Hoàng Phương, Công ty Thịnh Quốc là chưa phù hợp.

Hành vi này của Nhóm Hội đồng tín dụng ngân hàng Đại Tín gồm Hoàng Văn Toàn và các thành viên khác có liên quan có dấu hiệu về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo Điều 179 Bộ luật hình sự.

Do đó HĐXX quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” liên quan đến hành vi trên của nhóm Hội đồng tín dụng ngân hàng Đại Tín gồm Hoàng Văn Toàn và các thành viên khác.

Sáng nay (11/1), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với 7 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ của Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank). Ngoài ra, có 2 bị can bị khởi tố nhưng được tại ngoại để điều tra, báo Thanh niên đưa tin.

9 nghi can này bị khởi tố về “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó có Hoàng Văn Toàn (53 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM, nguyên Chủ tịch HĐQT Trustbank), 

Trần Sơn Nam (47 tuổi, ngụ Q.10, nguyên Tổng giám đốc Trustbank), Huỳnh Thị Băng Tâm (30 tuổi, ngụ Q.7, nguyên Phó phòng Kế toán), Ngô Kim Huệ (ngụ Q.Thủ Đức, nguyên Phó tổng giám đốc Trustbank) và một số bị can khác đều là lãnh đạo, cán bộ Trustbank. Tuy nhiên, bị can Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam đang bị tạm giam ở TP.HCM để phục vụ xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh 

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Pháp luật TP. HCM, Thanh niên)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn