Chủ nhật, 24/06/2018, 04:41 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt Chiến sự Syria

Yêu cầu người Kurd rút khỏi Aleppo - Syria, Nga có ý gì?

21:46:00 14/07/2017

Kênh tin tức Rudaw thông báo rằng, một phái đoàn Nga đã tổ chức một cuộc họp với các chỉ huy của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) tại thành phố Afrin ở Bắc Aleppo và kêu gọi họ rút khỏi 5 thị trấn tại khu vực này nhằm loại bỏ mối đe dọa từ hành động gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại Afrin và các khu vực nông thông lân cận. 

Báo cáo cho biết thêm, phái đoàn Nga đã yêu cầu lực lượng người Kurd rút khỏi thị trấn Manag, Tal Rifat, Deir Jamal, Sheikh Issa và Harbal, cùng tất cả các ngôi làng ở khu vực al-Shahba, đồng thời mở cửa tuyến đường phía Tây Aleppo qua dãy núi al-Ahlam gần thị trấn Basouteh.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, phái đoàn Nga đã giải thích với người Kurd rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiết lập 3 căn cứ quân sự ở dãy núi al-Ahlam và Sheikh Barakat nhìn ra Afrin từ phía Nam và dãy núi Babasqa nhìn ra Idlib.

Họ cũng đã yêu cầu người Kurd trục xuất tất cả các thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) khỏi Afrin và trao truyền kiểm soát thành phố này cho hội đồng địa phương và an ninh cho cảnh sát địa phương.

Hồi đầu tháng 7, một nguồn thạo tin tại Bắc Aleppo cho biết, hàng ngàn phiến quân liên kết với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu một chiến dịch quy mô lớn mang tên Seif al-Forat (Thanh gươm Euphrates) tại khu vực Afrin.

Nhật báo Sabah đưa tin, phiến quân được Ankara hậu thuẫn được cho là sẽ bắt đầu chiến dịch từ phía Tây thị trấn Azaz và từ thị trấn Ein Daqneh và sân bay quân sự Ming ở Bắc Aleppo để di chuyển về phía thị trấn Tal Rifat vaf Afrin ở Aleppo cùng thị trấn Tal Abyadh ở Bắc Raqqa.

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều thêm quân và vũ khí quân sự tới một khu vực sát thị trấn Afrin - khu vực hiện do các tay súng người Kurd kiểm soát. 

Salih Muslim, đồng Chủ tịch Liên minh dân chủ Người Kurd Syria dọa rằng, người Kurd sẽ giao quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Afrin cho chính phủ Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gây hấn chống lại thị trấn này. 

"Nếu Mỹ và Nga không giúp chúng tôi chấm dứt hành động gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại Afrin, thị trấn tại Đông Bắc Aleppo sẽ được giao cho quân đội Syria như những gì chúng tôi đã làm ở  Manbij,” Muslim cho biết.

Ông cho biết thêm, "Afrin là một phần của lãnh thổ Syria và chúng tôi sẽ không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng một tấc đất nào của Syria".

NM (Theo FNA)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Các tin khác

Đối tác Doanhnghiepvn.vn