Sống khỏe

30% dân số Việt từng có rối loạn tâm thần, trong đó trầm cảm chiếm 25%

Theo Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Việt Nam hiện có khoảng 30% dân số từng có rối loạn tâm thần, trong đó tỷ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Thông tin được đưa ra tại hội thảo có chủ đề “Trầm cảm - Hãy cùng trò chuyện” nhân Ngày Sức khỏe thế giới (7-4) vừa diễn ra tại Hà Nội cho hay, hiện ở Việt Nam có khoảng 30% dân số từng có rối loạn tâm thần, trong đó tỷ lệ trầm cảm chiếm 25%. Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta khoảng 36.000 - 40.000 người. 

Theo dự báo của WHO, đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh xếp thứ hai trong số những căn bệnh phổ biến toàn cầu. Nghiên cứu mới nhất tại Viện Sức khỏe tâm thần cho thấy, bệnh nhân trầm cảm đang có xu hướng gia tăng, tập trung nhiều ở lứa tuổi trẻ (16 - 27 tuổi) và người già (60 - 65 tuổi), báo Hà Nội mới đưa tin.

30% dân số Việt từng có rối loạn tâm thần, trong đó trầm cảm chiếm 25%. Ảnh minh họa

Có đến 36,5% bệnh nhân từ 45 tuổi trở lên bị trầm cảm có ý định hoặc hành vi tự sát. Phần lớn bệnh nhân tự tử do cảm thấy vô dụng, tội lỗi, không đáng sống. Và đa số bệnh nhân trầm cảm có khuynh hướng trở thành mạn tính, tái diễn.

Trung bình mỗi ngày tại Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận khoảng 200 bệnh nhân đến khám tâm thần, trong đó có 50 người mắc trầm cảm. Riêng năm 2016, tại đây điều trị gần 19.000 lượt bệnh nhân trầm cảm. TS Dương Minh Tâm, Trưởng phòng Điều trị bệnh nhân liên quan stress của Viện Sức khỏe tâm thần chia sẻ, hội chứng trầm cảm là rối loạn phổ biến, thường gặp ở những người ly thân, ly dị, thất nghiệp, về hưu… Đáng chú ý, phụ nữ có nguy cơ mắc trầm cảm gấp 2 lần nam giới...

Theo tin tức trên báo Tiền Phong, có thể nhận biết bệnh trầm cảm qua một số dấu hiệu: cảm giác buồn chán, trống rỗng; khó tập trung suy nghĩ, hay quên; luôn cảm giác mệt mỏi, không muốn làm việc gì; cảm giác mình có tội lỗi, vô dụng, không xứng đáng; mất ngủ, hoặc ngủ quá nhiều; hay cáu gắt, giận dữ; giảm thích thú trong các hoạt động hoặc sở thích hàng ngày; giảm cảm giác ngon miệng, sụt cân hoặc ăn quá nhiều; nghĩ về cái chết, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân trầm cảm còn được biểu hiện bằng các triệu chứng như đau đầu, đau tức ngực, các rối loạn tiêu hóa…

Ngày 7/4 hàng năm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn là ngày Sức khỏe thế giới để tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm tăng cường nhận thức của toàn xã hội về sức khỏe. Năm 2017, WHO đã chọn chủ đề:“Trầm cảm - hãy cùng trò chuyện” cho ngày này. 

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo Hà Nội mới, Tiền Phong)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo