Sống khỏe

6 sai lầm phổ biến về thực phẩm đông lạnh và cách khắc phục

(DNVN) - Bạn thường nghe những quan niệm phổ biến như thực phẩm đông lạnh không tốt bằng thực phẩm tươi, có rất nhiều muối trong các đồ ướp lạnh hay cần rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng... nhưng sự thật có phải vậy?

Đứng trước nhiều thông tin cho rằng thực phẩm đông lạnh không tốt và phương pháp đông lạnh chỉ là bất đắc dĩ để bảo quản thực phẩm, các chuyên gia dinh dưỡng người Anh đã khẳng định: “Xét về hàm lượng dinh dưỡng, việc làm lạnh hoặc đông lạnh không làm hỏng thực phẩm. Đó chỉ là một phương pháp hiện đại để lưu giữ các vitamin và khoáng chất”.

Đây được xem như một lời kết luận thuyết phục nhất cho những tranh cãi gần đây về lợi ích và tác hại của phương pháp đông lạnh thực phẩm. Nhiều sai lầm phổ biến trong việc áp dụng loại hình bảo quản này xuất phát từ lối mòn trong suy nghĩ “tươi là ngon, tươi là bổ”. Từ đó bỏ qua cơ hội được tận dụng ích lợi của bảo quản đông lạnh để thu được tối đa nguồn dinh dưỡng quý giá.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là những lầm tưởng thường gặp về thực phẩm đông lạnh và cách khắc phục để việc chế biến, sử dụng chúng đảm bảo dinh dưỡng hơn.

Thực phẩm đông lạnh không tốt như thực phẩm tươi

Đây là suy nghĩ của hầu hết mọi người. Song với nhiều trường hợp, thực phẩm trong tủ lạnh có thể còn tươi hơn thực phẩm để ở ngoài. Đặc biệt với các loại trái cây, rau củ, khả năng các chất dinh dưỡng bị hao hụt ra môi trường xung quanh là đáng kể. 

Một nghiên cứu dinh dưỡng của các chuyên gia Anh cho thấy, hơn 80% vitamin C trong rau sẽ bị mất nếu để chúng trong nhiệt độ phòng trong vòng 3 ngày kể từ ngày thu hoạch.

Rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng

 Nhiều người nghĩ cách an toàn để rã đông thực phẩm là để chúng tự rã tan ra. Tuy nhiên, thực phẩm đang ở nhiệt độ thấp khi tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ rất dễ bị ôi thiu vì đây là môi trường thuận lợi để hàng loạt các vi khuẩn sinh sôi, phát triển. 

Cách tốt nhất để rã đông thực phẩm đông lạnh là ngâm chúng trong nước lạnh và thay nước sau mỗi nửa giờ.

Dùng nước sôi, dầu nóng để rã đông thực phẩm

 
Ảnh minh họa.

Cách này có vẻ nhanh hơn rã đông ở nhiệt độ thường, song cũng không tốt hơn là bao. Bởi việc dội thẳng nước sôi, dầu nóng vào thực phẩm đang đông cứng sẽ gây ra vấn đề về an toàn (thực phẩm nứt, rã đột ngột, phản ứng cháy nổ...) và tan đá không đều nhau tại các phần.

Không trữ đông thực phẩm lần 2

 Sự thực là chưa có một thực nghiệm nào chứng minh các thực phẩm tái đông lạnh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bữa ăn, sức khỏe của bạn. Tất nhiên với các thực phẩm còn giữ được hương vị và đặc tính thì việc trữ đông chúng thêm một lần nữa vẫn đảm bảo an toàn, trong trường hợp bạn thực hiện khâu bảo quản một cách hợp vệ sinh.

Thực phẩm trữ đông luôn có hạn

 Đã có những hướng dẫn chi tiết về thời gian bảo quản các thực phẩm trữ đông trong tủ lạnh, đa số từ 2 đến 6 tháng. Song đây chỉ là con số tương đối, không thực sự chính xác. Trong khi đó, nhà dinh dưỡng học Caroline Passerrello, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ lại bật mí: "Thực phẩm đông lạnh vẫn còn rất an toàn trong thời gian vô hạn".

Nấu các thực phẩm rã đông lâu hơn bình thường

 Bạn mất kiên nhẫn với việc chờ đợi thực phẩm rã đông nên sẽ nấu lâu hơn trên bếp để chúng được chín đều? Đây là cách chế biến của khá nhiều các bà nội trợ. Thực sự thì chúng ta chỉ nên nấu chín vừa phải, việc tiếp xúc với nhiệt quá lâu sẽ khiến thực phẩm mềm nhũn, mất chất dinh dưỡng và hương vị đặc trưng của nó.Kiều Anh (Tổng hợp)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo