Sống khỏe

Cần thiết truy tố hình sự cơ sở kinh doanh rượu methanol

Tại hội thảo “Tác hại của việc lạm dụng rượu bia, xử lý và điều trị ngộ độc rượu có methanol cao”, đại diện Bộ Công Thương đề xuất nâng mức xử phạt hành chính và truy tố hình sự với các cơ sở kinh doanh rượu methanol.

Sau gần 1 tháng tạm lắng, cuối tuần qua, Hà Nội lại ghi nhận 2 bệnh nhân ngộ độc rượu methanol phải nhập viện cấp cứu. Làm thế nào để hạn chế được những hậu quả nghiêm trọng của tình trạng này? Các bộ ngành liên quan thừa nhận, đây là chuyện không đơn giản.

Ngày 10/4, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 1 TP Hà Nội đã kiểm tra, làm việc với UBND quận Ba Đình và quận Đống Đa - nơi có 2 bệnh nhân ngộ độc rượu pha methanol mới nhất hiện đang phải nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Một trong 2 bệnh nhân ngộ độc methanol mới nhất vẫn đang hôn mê. Ảnh: ANTĐ

Ông Hoàng Hy Thiêm, Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình cho biết, qua kiểm tra quán nước tại ngõ 575 Kim Mã, phát hiện 1 bình rượu “Thóc vàng” 20 lít, đã sử dụng khoảng 10 lít. Cơ sở này cho biết mua rượu của một công ty ở Hải Dương nhưng chưa có đầy đủ chứng từ, hóa đơn mua bán chứng minh nguồn gốc. Cơ sở cũng không có giấy đăng ký kinh doanh, Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong bình rượu, lấy mấu rượu gửi kiểm nghiệm, báo ANTĐ đưa tin.

Lý giải về việc tại sao Hà Nội liên tục kiểm tra, rà soát trong gần 2 tháng qua mà vẫn còn người ngộ độc rượu methanol, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Quang Trung thừa nhận, việc quản lý rượu thông qua những lần kiểm tra, tịch thu, tiêu hủy rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác chỉ là “chặt cây từ ngọn”, cần các biện pháp quyết liệt, cụ thể hơn. Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cũng cho rằng, vẫn còn người ngộ độc rượu methanol là do vẫn còn một số cơ sở lén lút kinh doanh và người dân vẫn sử dụng loại rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Tại hội thảo “Tác hại của việc lạm dụng rượu bia, xử lý và điều trị ngộ độc rượu có methanol cao” do Bộ Y tế tổ chức ngày 10/4, đại diện Bộ Công Thương đề xuất nâng mức xử phạt hành chính và truy tố hình sự với các cơ sở kinh doanh rượu methanol để tránh những hậu quả khôn lường có thể xảy ra.

Đề cập đến vấn đề quản lý rượu, TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng, ngoài việc siết chặt các biện pháp quản lý việc sản xuất, kinh doanh rượu, còn tăng cường khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng rượu bia không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác vì hiện rất khó để phân biệt được rượu trắng với rượu pha từ cồn công nghiệp methanol.

Theo tin tức trên báo Tiền Phong, tham luận tại hội thảo, bác sĩ Trần Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề xuất: “Chúng ta cần sớm ban hành Luật phòng chống tác hại rượu bia, trong đó tập trung vào kiểm soát quảng cáo rượu, bia, đặc biệt trong bối cảnh mạng xã hội phát triển và chưa được kiểm soát hiệu quả. Mặt khác, quy định cụ thể về điểm bán, giờ bán, quản lý rượu tự nấu/rượu thủ công, kiểm soát sử dụng rượu bia ở trẻ em, phòng chống uống rượu bia khi lái xe…”.

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo ANTĐ, Tiền Phong)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo