Sống khỏe

Clip: Phát hiện 100% mẫu ớt bột chứa aflatoxin gây ung thư gan

(DNVN) - Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả 100% mẫu ớt bột thu thập từ 5 địa phương gồm Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu đều chứa chất aflatoxin gây ung thư gan.

Aflatoxin là độc tố vi nấm sinh sản tự nhiên bởi một số loại nấm mốc. Sau khi thâm nhập vào cơ thể, aflatoxin được gan chuyển hóa để trở thành những hợp chất trung gian hoặc thủy phân thành chất ít độc hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu nhiễm aflatoxin trên nền viêm gan sẽ gây đồng phơi nhiễm với virus, đặc biệt là virus viêm gan B, từ đó gia tăng khả năng ung thư gan thể nguyên phát.

Ảnh minh họa.

Aflatoxin thường có mặt trong các loại nông sản, hạt có dầu, gia vị và cả sữa động vật trong điều kiện bảo quản độ ẩm cao hoặc thời tiết thất thường. Hiện nay, Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ đã có những khuyến cáo về hàm lượng aflatoxin cho phép không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo công bố của viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, 5/5 mẫu thử ớt bột lấy một cách ngẫu nhiên từ Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu đều chứa hóa chất nguy hiểm này. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện một số mẫu đóng gói không ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng...

Tình trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo nguy cơ nhiễm độc nghiêm trọng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, dù mới chỉ triển khai kiểm tra trong quy mô nhỏ với 5 tỉnh thành. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, quý độc giả nên hạn chế sử dụng ớt bột mua từ thị trường, tốt nhất thay thế bằng ớt tươi, tiêu hoặc tự tay làm từ ớt khô nếu có điều kiện.

- Clip: Phát hiện 100% mẫu ớt bột chứa aflatoxin gây ung thư. Nguồn: VTV.

Kiều Anh (Tổng hợp)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo