Doanh nghiệp - Doanh nhân

Warren Buffett dạy Bill Gates quản lý thời gian như thế nào

Dù có hơn 88 tỷ USD, chủ tịch 88 tuổi của Berkshire Hathaway luôn ý thức được ông chẳng có cách nào mua được thêm thời gian.

Những thói quen “quái dị” của các tỷ phú công nghệ / Jeff Bezos bị lộ ảnh ăn tối cùng nhân tình 3 tháng trước khi công bố ly hôn

“Đó là thứ duy nhất anh không thể mua. Ý tôi là, tôi có thể mua bất kỳ thứ gì tôi muốn, nhưng không thể mua được thời gian”, nhà thông thái vùng Omaha cho biết trong một buổi phỏng vấn với Charlie Rose cùng Bill Gates.

Khi đó, Rose đã hỏi Gates học được gì từ Buffett. Đầu tiên, Gates cho biết ông học được rằng “để lại nhiều tài sản cho con cái chưa chắc đã là một ý hay”. Sau đó, ông nói sổ tay thời gian biểu của Buffett gần như chẳng ghi sự kiện nào cả.

Buffett đã đưa cuốn sổ cho Rose. Sau khi lật giở gần hết, Rose cũng kết luận: “Trong này không có gì cả”.

“Anh biết đấy, phút nào tôi cũng bận rộn, và tôi từng cho rằng đó là cách duy nhất để mình có thể làm mọi thứ”, Gates nói. Tuy nhiên, Buffett đã dạy ông sự quan trọng của việc cho bản thân thời gian thư giãn và suy nghĩ.

Bill Gates và Warren Buffett trong Đại hội Cổ đông Berkshire Hathaway

Bill Gates và Warren Buffett trong Đại hội Cổ đông Berkshire Hathaway. Ảnh: AFP

“Anh kiểm soát thời gian của chính mình”, Gates nói, “Ngồi yên và suy nghĩ có thể là ưu tiên cao hơn những việc làm bình thường của một CEO – công việc có rất nhiều đòi hỏi khiến bạn cảm thấy mình luôn phải đi và gặp mọi người. Bạn không nhất thiết phải lấp đầy mỗi phút trong lịch trình”.

Buffett cũng khẳng định: “Tôi luôn cẩn thận với điều này. Vì tôi chẳng có cách nào mua thêm thời gian cả”.

Emma Seppälä – tác giả cuốn “Con đường hạnh phúc – Làm thế nào áp dụng khoa học để tăng hạnh phúc và thành công” cho biết các nghiên cứu chỉ ra chìa khóa để sáng tạo không có mối liên hệ nào với sự lo lắng. “Trong khi viết sách, tôi đã tìm ra những ý tưởng đột phá lớn nhất thường đến trong lúc anh thư thái nhất”, bà cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Quartz năm ngoái, “Lịch sử cũng chỉ ra rằng những nhà phát minh nổi tiếng nảy ra ý tưởng tuyệt vời khi đang để tâm trí họ thư giãn”.

Luôn bận rộn không cho phép trí não của chúng ta suy nghĩ theo hướng mới. “Nói đơn giản, sự sáng tạo nảy sinh khi tâm trí của anh đang không tập trung, mơ mộng hoặc chẳng bận tâm đến điều gì cả”, bà kết luận.

1
Có thể bạn quan tâm
Theo vnexpress.net
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC