Doanh nghiệp

Doanh nghiệp nên tham gia nhiều hơn vào công trình xanh

DNVN - Một số diễn giả đã đưa kiến nghị như vậy tại Tọa đàm & Giao lưu trực tuyến "Nước và Không khí trong phát triển Công trình xanh" do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Tập đoàn Capital House phối hợp tổ chức vào chiều 22/10 tại Hà Nội.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trồng đu đủ sạch cho thu nhập cao ở huyện Châu Đức / Ngành tài chính Việt Nam chịu tác động như thế nào từ EVFTA?


Các công trình xanh (CTX) hướng tới nhiều yếu tố, quan trọng trong đó là yếu tố nước và không khí bởi nó tác động nhiều đến sức khỏe của người dân. Trong khi đó, thời gian qua, chất lượng không khí, chất lượng nước ảnh hưởng đến đời sống người dân rất rõ nét. Nước và không khí ngày càng ô nhiễm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tâm lý của cư dân, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Đặc biệt, thời gian qua khi chất lượng không khí liên tục được cho rằng vượt các ngưỡng chỉ tiêu, một bộ phận cư dân Hà Nội lại phải đối diện với sự việc nước sạch nhiễm dầu, chưa bao giờ những nguy cơ từ không khí và nước sạch lại được cảnh báo nhiều như vậy.

Tại tọa đàm, PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa 13, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho rằng, ô nhiễm môi trường, trong đó có ô nhiễm nước và không khí, đang là vấn đề nổi cộm hiện nay. Nước rất quan trọng, không có nước, con người đều không thể tồn tại. Do đó mà an ninh nguồn nước là an ninh quốc gia. Nguồn nước ô nhiễm sẽ làm cản trở sự tăng trưởng, ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội, và có thể làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Cuộc khủng hoảng nước sạch Sông Đà trong những ngày gần đây tại Hà Nội là một minh chứng.

Đề cập tới nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng, bà An cho rằng, tốc độ đô thị hóa quá nhanh, sự phát triên công nghiệp lớn nhưng lại không đảm bảo tiêu chuẩn trong quá trình phát triển, dẫn đến ô nhiễm. Nước ta chưa có đủ điều kiện khoa học công nghệ để phát triển. Từ năm 2000 – 2005, chúng ta đặc biệt quan tâm đến chất lượng nước, rác thải chứ chưa quan tâm được đến chất lượng không khí. Ngoài ra, dân số tăng đột biến, lượng ô tô rất lớn, nhiều làng nghề, cơ sở gây ô nhiễm...

Toàn cảnh cuộc tọa đàm và GLTT "Nước và Không khí trong phát triển Công trình xanh"

Toàn cảnh cuộc tọa đàm và GLTT "Nước và Không khí trong phát triển Công trình xanh"

Có thể bạn quan tâm
"Rõ ràng không khí ô nhiễm tăng lên và chất lượng môi trường đang xuống cấp. Ở đây, chúng ta đã đô thị hóa rất nhanh và không đưa được ra các tiêu chuẩn đảm bảo. Tăng trưởng kinh tế tốt và đúng những chưa phù hợp với yêu cầu của môi trường, các trụ cột giữa môi trường - kinh tế - xã hội chưa bền vững", bà An nhìn nhận.

Về sự cố nước sạch Sông Đà, nhà báo Phạm Nguyễn Toan - Tổng biên tập Tạp chí Điện tử Bất động sản Việt Nam cho rằng, nếu không có giải pháp mang tính bền lâu thì sẽ không giải quyết được vấn đề nước sạch.

"Nếu chúng ta sống chung với môi trường nước và không khí ô nhiễm như vậy thì công trình xanh (CTX) sẽ giải quyết được những gì? CTX được coi là giải pháp bền vững nhất - sẽ giải quyết câu chuyện này như thế nào?", Tổng biên tập Tạp chí Điện tử Bất động sản Việt Nam chia sẻ.

Doanh nghiệp nên tham gia nhiều hơn vào "phát triển xanh"

Chia sẻ giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí, ông Hoàng Dũng - Tổng Giám đốc Công ty D&L, đơn vị sở hữu PAM Air - một ứng dụng theo dõi chất lượng không khí cho biết, là một công ty về công nghệ, họ muốn sử dụng công nghệ để phục vụ cuộc sống, trong đó vấn đề môi trường là vấn đề D&L quan tâm và theo dõi trong thời gian dài.

"Muốn giảm thiểu được ô nhiễm không khí, trước hết, chúng ta phải biết không khí đang ở trong hiện trạng nào. Hiện nay, sự phát triển của các thiết bị liên quan đến việc theo dõi chất lượng nước và chất lược không khí để biết được ngay trong thời điểm đó, không khí ở trong hiện trạng nào, thông báo cho người dân biết hiện trạng đó ra sao để có những ứng xử phù hợp. Hiện, chúng ta đã có thể theo dõi chất lượng không khí theo thời gian thực. Tôi nghĩ việc này có thể theo dõi thường xuyên và giảm thiểu khá nhiều sự cố trong thời gian vừa qua", ông Hoàng Dũng nói.

Việc nâng cao ý thức người dân để từ đó giảm thiểu giao thông, giảm thiểu phát thải làng nghề cũng là điều ông Hoàng Dũng lưu tâm.

Với câu hỏi câu hỏi của PGS.TS Bùi Thị An làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu hụt cây xanh, dẫn đến ô nhiễm không khí, khiến cuộc sống người dân ngột ngạt, KTS Tim Middleton – Chuyên gia về Công trình Xanh LEED Lotus khẳng định: Cây xanh rất quan trọng với cuộc sống bởi vì về sinh thái nó cần thiết giúp giảm nhiệt đô thị. Thực trạng ở các thủ đô lớn cho thấy rất thiếu cây xanh. Vấn đề tăng diện tích cảnh quan có thể giúp chống lũ, giảm thiểu lượng nước sử dụng. Giải pháp là phát triển hệ thống mái xanh, tường xanh và trồng thêm nhiều cây xanh trong nhà. Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhìn thấy cây xanh nhiều hơn sẽ giúp cải thiện tâm trạng cũng như tăng chất lượng cuộc sống.

KTS Tim Middleton tại buổi tọa đàm.

KTS Tim Middleton tại buổi tọa đàm.

Cũng theo KTS Tim Middleton, trong bộ Lotus version 3 có tiêu chí phát triển thảm cây xanh, tại bộ tiêu chuẩn trước đó, diện tích cây xanh chiếm khoảng 15 - 30% diện tích dự án, nhưng trong bộ tiêu chí mới thì đã phát triển yếu tố này, đánh giá cao hơn tầm quan trọng cây xanh, diện tích này là toàn bộ diện tích cây ở phần mái, thảm cỏ, tường cây xanh. Điều này khẳng định việc trồng thêm nhiều cây xanh sẽ giúp phát triển CTX bền vững hơn.

Trên góc độ của chủ đầu tư, ông Trịnh Tùng Bách – Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn Capital House chia sẻ, khi gặp phải tình trạng ô nhiễm môi trường nguồn nước thì người dân cũng rất hoang mang và thường cảm thấy tiêu cực rằng liệu mình có bị ảnh hưởng gì không. Người dân nào cũng sẽ có suy nghĩ như vậy.

"Đối với Capital House, ngay lập tức chúng tôi có gửi mẫu đi xét nghiệm. Và theo kết quả xét nghiệm mới đây, chất lượng nước tại Capital House vẫn đạt quy chuẩn 06 về nước uống đóng chai. Tuy nhiên, chúng tôi có hệ thống lọc nhưng không có quan trắc online theo thời gian thực nên chúng tôi dự kiến sẽ phát triển thêm trong tương lai", ông Trịnh Tùng Bách nói.

Theo ông Bách, Capital House cũng lắp 1 thiết bị quan trắc online ở văn phòng, để luôn phải đảm bảo chỉ số ở ngưỡng 80 - 100. Đó không chỉ là cách để đảm bảo chính cư dân mà còn cho sức khỏe các thành viên trong văn phòng.

Đối với Ecolife Capitol, ngay từ ban đầu chủ đầu tư đã lắp đặt màng lọc nước, ở lớp màng lọc thô có than hoạt tính, cát sỏi… Styren trong dầu có thể hấp thụ bởi than hoạt tính. Hệ thống lọc đó tiếp tục qua màng micro - màng siêu lọc - để đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

Trong khi đó, bà Bùi Thị An cho rằng, phải có giải pháp đồng bộ từ chính sách, quy hoạch đến nhận thức của doanh nghiệp và cả người dân. Bản thân chủ doanh nghiệp phải nhận thức được vai trò của công trình xanh, có trách nhiệm xã hội, tạo căn hộ cho người dân là phải đảm bảo môi trường sống cho họ.

Luật pháp liên quan đến môi trường, công trình xanh đã có tương đối nhưng chúng ta chưa thực hiện quyết liệt. Chúng ta vẫn giải quyết được nhưng phải quyết liệt và từng bước. Những doanh nghiệp đảm bảo các tiêu chuẩn thì mới cho phát triển, còn không thì phải cho dừng lại ngày. Có như vậy thì môi trường sống mới có thể trong sạch.

Đề cao vai trò của truyền thông trong việc tác động đến nhận thức của doanh nghiệp, nhà báo Phạm Nguyễn Toan chia sẻ rằng, chính các chủ đầu tư cần quan tâm đến việc truyền thông nội bộ với cư dân của mình, tại sao không lắp đặt quan trắc không khí, nước, nhiệt độ rồi có những bản tin gửi tới người dân mỗi ngày - đó chính là sự chăm sóc rất tốt.

"Câu chuyện truyền thông về xanh ở Việt Nam thì giai đoạn đầu tiên, vận động doanh nghiệp bất động sản không hào hứng lắm, không tác động nhiều được đến các doanh nghiệp. Nhưng mưa dầm thấm lâu, truyền thông mãi cũng thấm. Các doanh nghiệp nên tham gia nhiều hơn vào việc phát triển xanh. Sự tham gia của chính quyền cũng vậy", ông Toan nói.

Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến "Nước và Không khí trong phát triển Công trình xanh" nằm trong chuỗi Chương trình vận động phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam từ 2017 - 2022, do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam triển khai dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng Bộ KH&CN, Ủy ban KHCN & MT của Quốc hội của Quốc hội; Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã giao cho Tập đoàn Capital House (Nhà tài trợ chính cho Chương trình), phối hợp với Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội) phối hợp với tổ chức chuỗi chương trình Tọa đàm Cafe Xanh.Minh Thu
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm