Đời sống

4 loại cây rất dễ dẫn dụ rắn, cẩn trọng khi trồng gần nhà

Một số loài cây có mùi hương hấp dẫn loài bò sát này và khiến chúng dễ tím đến làm tổ.

Loại quả khô được ví như thảo dược tự nhiên: Ngăn rụng... / F0 ngạt mũi nặng, toàn phải thở bằng mồm: BS Đại học Y chỉ 7 cách thông mũi tại nhà

Bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiệt thảo còn được gọi là xà thiệt thảo, xà châm thảo, lưỡi rắn trắng... Loại cây này thường mọc ở vệ đường, nơi mát mẻ, ẩm ướt. Trong y học cổ truyền, loại cây này được sử dụng như một vị thuốc. Bạch hoa xà thiệt thảo có vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính mát, không độc, đi vào 3 kinh tâm, can và tỳ. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc. Dùng để trị chứng ho do phế nhiệt, viêm họng, viêm ruột thừa, kiết lỵ, sốt cao, hoàng đản, viêm khoang bụng, các chứng ung nhọt...

4-loai-cay-thu-hut-ran-01
Ảnh minh họa.

Loài cây mọc quanh vệ đường ở nơi mát mẻ, ẩm ướt nàycó thểthu hút loài rắn kéo đến làm tổ.

Bạch hoa xà

4-loai-cay-thu-hut-ran-02

Bạch hoa xà còn được gọi với những tên khác như đuôi công hoa rắng, cây lá đinh, bạch tuyết hoa. Loại cây này sinh trưởng ở nơi ẩm mát, được dùng làm dược liệu trị viêm da, sỏi mật, viêm gan, giúp sáng mắt... Tuy nhiên loại cây này có mùi hương đặc trưng có thể thu hút rắn.

Sa nhân tím

4-loai-cay-thu-hut-ran-03

Sa nhân tím là loại cây có quả. Quả chín có vị ngọt... là thức ăn của chuột, sóc, nhím... Vì rắn thích ăn chuột nên vào mùa nha nhân tím chín, chúng thường tìm đến những nơi có cây này mọc để săn chuột.

 

Cây sa nhân tím thường mọc thành đám ở ven khe suối, ven rừng, nơi ẩm ướt, nhiều bóng mát... nên khi gặp loại cây này, mọi người nên cẩn thận đề phòng rắn xuất hiện.

Một số loại hoa có mùi thơm

Những loại cây có mùi thơm phổ biến được trồng trong nhà như hoa quỳnh, hoa nhài, cây cỏ hương cũng có thể hấp dẫn các loài rắn. Ngoài ra, những loại cây có thể mọc thành giàn lớn, tạo không gian mát mẻ như hoa giấy, hoa lý cũng thu hút loài rắn lục xanh.

Ở thành phố, bạn sẽ hiếm khi gặp phải loài sinh vật này. Tuy nhiên, với các gia đình ở nông thôn, đặc biệt là những nơi có vườn rộng, trồng nhiều cây cối vẫn cần thận trọng.Dù trường hợp rắn xuất hiện ở khu vực người dân sinh sống không quá phổ biến nhưng vẫn cần đề phòng trước sự xuất hiện bất ngờ của chúng.

Có 3 lý do chính khiến rắn bị thu hút là nơi ẩm thấp, thức ăn và nguồn nước. Để tránh trường hợp chúng xâm nhập vào nhà, gia đình nên hạn chế 3 yếu tố này.

 

- Nên giữ nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ để hạn chế nơi mà rắn có thể cư ngủ. Nếu phát hiện trong vườn, sân nhà có hang đào, lớp da rắn bị lột, hãy báo ngay với các thành viên trong gia đình để đề phòng, tránh xa những vị trí này.

- Tiêu diệt chuột - loài sinh vật là thức ăn ưa thích của rắn. Phát quang bụi rậm, bụi cỏ dại thường xuyên. Bịt các hốc, lỗ lối xung quanh nhà. Tránh để các vại nước, nơi trữ nước ở ngoài trời, không có nắp đậy vì như vậy vừa thu hút rắn, vừa tạo điều kiện cho muỗi sinh sản.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm