Đời sống

Bài toán 'tìm người thông minh' gây tranh cãi mạng xã hội

DNVN - Người ra đề cho rằng, chỉ khoảng 2% trong số những người tham gia giải bài toán này tìm được kết quả hợp lý.

Bạn có thể tính được diện tích phần tô màu đỏ ở bài toán này? / Hút khách cả bốn mùa - bài toán tăng trưởng của du lịch Việt Nam

Nội dung bài toán như sau:

" …+…+…= 30

Điền chữ số phù hợp vào dấu (…):

(1,3,5,7,9,11,13,15)

Các chữ số trên có thể lặp lại"

Ngay khi bài toán được đăng tải, nhiều người bàn luận sôi nổi tìm lời giải. Một số người dù cố gắng, mất rất nhiều thời gian những vẫn không tìm ra đáp án. Đa số cho rằng bài toán không có đáp án vì tổng 3 số lẻ luôn là số lẻ.

Bài toán gây tranh cãi

Bài toán gây tranh cãi

Có thể bạn quan tâm
Đáp án:

Marcos Monteiro - một chuyên gia giải toán trên mạng ở Brazil, đưa ra 2 cách giải cho bài toán này.

Thứ nhất, bài toán chỉ yêu cầu điền số vào chỗ trống nhưng không quy định không được điền các dấu khác. Do đó, người làm có thể linh hoạt chuyển các số về dạng số thập phân. Với cách làm này, phép toán hợp lý có thể là 5,5+9,5+15=30 hay 7,5+9,5+13=30.

Thứ hai, người ra đề không quy định phải điền số vào cả 3 chỗ trống. Vì thế, người giải có thể điền dấu ngoặc vào ô giữa. Như vậy, đáp án cần tìm là 15+(15)= 30.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều hài lòng với cách giải của Marcos Monteiro và cho rằng cách làm của họ mới chính xác. Một số cho rằng, đây là bài toán đố nên người giải có thể dùng mẹo để giải quyết vấn đề.

Phương án được một người đưa ra là quay ngược tờ giấy để viết số 9 vào một trong 3 chỗ trống. Như vậy, khi quay tờ giấy trở lại vị trí ban đầu thì sẽ thành số 6.

Ví dụ, nếu người giải quay ngược tờ giấy và viết số 9 vào ô đầu tiên rồi lại quay tờ giấy về vị trí ban đầu để điền tiếp số 9 và 15, phép tính hoàn chỉnh sẽ là 6+9+15=30.

Ngoài ra, có người cho rằng bài toán có thể điều thêm dấu "!" để thực hiện phép toán trong đó có giai thừa của một số. Phép toán có tính giai thừa của một số là 3! +11+13=30.

Bạn hài lòng với cách giải nào hơn?

1
Ngọc Vân (Tổng hợp)
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm