Đời sống

Đau vai gáy nhiều người nhầm tưởng do xương khớp thoái hóa: Hãy cẩn trọng, có thể gan, phổi của bạn đang "kêu cứu"

Khi bị đau vai gáy không rõ nguyên nhân, nhiều người thường cho rằng là do bệnh viêm quanh khớp vai gây nên. Tuy nhiên, rất có thể đây là triệu chứng của ung thư gan và ung thư phổi.

Chỉ cần bỏ ra 5 phút luyện tập 6 động tác này, giúp bạn tạm biệt đau cổ vai gáy tức thì! / Cách chữa đau vai gáy lạ lùng nhất của người Nhật nhưng hiệu quả kỳ diệu chỉ bằng... một chiếc khăn tắm

Những người làm việc trong văn phòng hay làm công việc mang vác nặng thường xuyên có lẽ đã quá quen thuộc với tình trạng đau vai gáy. Đây là tình trạng cơ vùng vai gáy co cứng gây đau, kèm theo hạn chế vận động quay cổ, quay đầu. Khi bị đau vai gáy không rõ nguyên nhân, nhiều người thường cho rằng là do bệnh viêm quanh khớp vai gây nên. Tuy nhiên, rất có thể đây là triệu chứng của ung thư gan và ung thư phổi.

2-1
Ảnh minh họa.

Tại sao ung thư phổi lại gây đau vai gáy?

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất vì rất khó phát hiện. Các triệu chứng thường chỉ xuất hiện khi ung thư đã di căn sang các bộ phận khác. Ung thư phổi rất dễ bị di căn xương. Các bộ phận như xương sườn, xương ức, xương đòn, đốt sống ngực và mống mắt đều là những bộ phận ung thư phổi dễ di căn.

Khi di căn sang các bộ phận khác nhau, sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau. Một trong số những triệu chứng phổ biến nhất là đau vai. Ung thư phổi cũng có thể chèn ép dây thần kinh, đám rối thần kinh cánh tay và gây đau dữ dội, gây dị cảm ở khớp vai cùng bên, bên trong chi trên.

Tại sao ung thư gan cũng gây đau vai gáy?

Tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác nên nếu gan bị tổn thương, bệnh thường không gây ra triệu chứng rõ rệt nào. Lý do ung thư gan có thể gây đau vai gáy là do chúng xâm lấn và chèn ép các mô hoặc dây thần kinh xung quanh, gây ra các cơn đau như đau quặn mật, đau ngực, đau vai và đau quặn thận, …

 

Đau vai do ung thư gây nên khác với đau vai gáy thông thường ở chỗ ung thư thường có các triệu chứng tại chỗ nguyên phát. Ví dụ như ung thư phổi có thể gây ho và khạc ra đờm, có máu trong đờm, khó thở, sút cân và sốt. Ung thư gan có thể gây sút cân, vàng da, mệt mỏi, chán ăn, … Đau mỏi vai gáy do ung thư không kèm theo rối loạn vận động vai, nhưng đau vai gáy do viêm quanh khớp vai thường kèm theo cử động bất thường rõ rệt.

Hầu hết các dạng đau vai không phải là dấu hiệu nhận biết ung thư chính xác, đau vai có thể do rất nhiều tình trạng sức khỏe gây ra, bao gồm: vết thương nhỏ ở vai, ngồi hoặc đứng không đúng tư thế, đông cứng khớp vai, hội chứng Rotator cuff, cường giáp, viêm bao hoạt dịch, … Tuy nhiên, đau vai là một triệu chứng thường bị bỏ qua của ung thư phổi và ung thư gan. Nếu bạn bị đau vai gáy và có các dấu hiệu nhận biết ung thư, hãy tới bệnh viện để được chẩn đoán kịp thời. Bác sĩ sẽ thực hiện một số kiểm tra ở vai để xác định được căn nguyên gây ra cơn đau và xem xét những triệu chứng khác mà bạn đang có để đánh giá tổng quan về tình trạng sức khỏe.

7 bài tập đơn giản giúp giảm đau mỏi vai gáy tại nhà

anh-1-1-1-1634528518-8779-1634530826

Nắm tay sau lưng

Khi bắt đầu, mọi người cần ngồi thẳng lưng, hai chân bắt chéo nhau. Sau đó, đưa tay phải đưa lên ép, ép chặt tay vào sát bên tai, vòng tay ra sau lưng. Tay còn lại hạ xuống ép chặt vào mạn sườn rồi vòng ra sau lưng sao cho nắm được bàn tay phải, kéo căng vai trong quá trình thực hiện động tác. Từ từ cúi đầu xuống sao cho cằm chạm ngực, giữ nguyên tư thế trong 20 giây, sau đó đổi bên.

 

Tư thế con mèo

Mọi người bắt đầu ở tư thế trên thảm tập, lưng cong nhìn lên trần nhà. Sau đó, từ từ võng lưng xuống, vai đưa về phía trước, cần từ từ hạ xuống cho đến khi gần chạm vào ngực. Động tác này thực hiện trong 8 nhịp thở.

Tư thế chiến binh

Từ vị trí đứng, mọi người đưa một chân ra sau, chân còn lại đưa về phía trước theo hình chữ V hơi xéo. Sau đó, chân trước gập gối 90 độ, nhấc cả hai cánh tay lên, dang rộng toàn bộ sải cánh tay, một tay đưa theo hướng chân trước, tay kia đưa về phía sau. Giữ động tác trong 30 giây rồi đổi bên.

Tư thế căng cơ vai chéo

 

Mọi người cần bắt đầu ngồi ở tư thế thẳng lưng thoải mái và nhẹ nhàng, sau đó kéo tay qua cơ thể cho đến khi cảm thấy vai căng ra. Giữ nguyên động tác này ít nhất trong 3 nhịp thở, sau đó thả ra rồi đổi bên.

Tư thế gập người về trước

Người tập cần ngồi thẳng lưng với hai chân đưa thẳng về phía trước, bàn chân chụm lại với nhau. Sau đó, hít sâu và gập người về phía trước, cố gắng giữ gót chân chạm sàn, ngực đưa càng gần phần đầu gối càng tốt. Trong quá trình thực hiện, mọi người lưu ý giữ cổ luông thẳng, đếm chậm đến 5, thở ra rồi trở về vị trí ban đầu.

Tư thế vặn mình

Khi ngồi trên thảm tập, hai chân cần khoanh lại thả lỏng hai tay, khuôn mặt hướng sang phía bên phải. Đưa chân phải lên, vắt chéo chân phải lên trên đầu gối trái, sau đó đưa tay phải ra sau lưng. Giữ nguyên tư thế sau 10s, từ từ trở về vị trí cũ rồi thực hiện tương tự với bên còn lại. Bài tập này cần thực hiện 20 phút mỗi ngày.

 

Tư thế sang vai/cuộn cổ

Đầu tiên, mọi người hãy ngồi ở tư thế thoải mái, tay đặt trên đầu gối. Ngồi thẳng lưng, thả lỏng vai, đẩy cằm hướng vào ngực giữ cột sống thẳng. Sau đó, nhẹ nhàng dùng một tay đầy đầu sang phải hoặc trái đến khi tai chạm vào vai, từ từ cuộn đầu trở lại vào trung tâm sau đó lặp lại phía đối diện.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm