Đời sống

Mỗi ngày uống một cốc cafe, điều gì sẽ xảy ra với gan thận của bạn?

Nhiều người thường lo lắng việc sử dụng cafe có ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của gan, thận không. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

3 khung giờ chị em chớ dại mà gội đầu, có khi đột quỵ thì chỉ biết than trời / Kiểu ăn "trường thọ" giúp kéo dài tới 20 năm tuổi thọ, nhiều người ăn bấy lâu nay mà không biết

Nghiên cứu giữa sử dụng cà phê và bệnh lý thận

Các nghiên cứu dịch tễ học dựa trên dân số nhằm chỉ ra mối liên hệ giữa sử dụng cà phê và chức năng thận. Một nghiên cứu năm 2008 với sự tham gia của hơn 2.600 phụ nữ ở Hàn Quốc chỉ ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh về thận, kể cả người mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên việc thông kê điều tra trên một vùng dân số hẹp vẫn chưa đủ để đem lại kết quả chính xác.

Để làm rõ vấn đề tranh cãi này, vào năm 2016, một nhóm các nhà khoa học khác đã tiến hành nghiên cứu trên cả nam và nữ. Kết quả cho thấy, không có mối liên hệ nào giữa bệnh thận và cà phê ở nam. Tuy nhiên ở nữ giới, nguy cơ mắc bệnh lý về thận giảm khi cá thể có thói quen sử dụng cà phê thường xuyên.

Kết quả nghiên cứu ở một nơi khác cũng cho thấy rằng, tỷ lệ mắc bệnh thận mạn tính ở cộng đồng vùng trồng cà phê thấp hơn rất nhiều so với các vùng khác.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chất chống oxy hóa trong cà phê có tác dụng tích cực đến việc duy trì và bảo vệ chức năng thận.

uong-ca-phe-cai-thien-gan_231438515_231438593

Ảnh minh hoạ

Tác dụng gián tiếp của cà phê lên chức năng thận

Huyết áp cao, đái tháo đường là những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến bệnh lý về thận. Nghiên cứu cho thấy uống cà phê có chứa caffeine làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn, mức độ cao hơn ở những người có tiền sử cao huyết áp. Do đó những người cao tuổi hay người huyết áp cao nên hạn chế sử dụng cà phê thường xuyên.

Thống kê cho thấy ở một người khỏe mạnh, việc tiêu thụ không quá 3 - 4 ly cà phê (mỗi ly khoảng 240ml chứa từ 100 - 200mg cafeine) mỗi ngày sẽ không tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Tuy nhiên, cà phê có chứa một chất làm tăng hoạt động của hệ thần kinh cũng như huyết áp. Nên cho dù bạn uống cà phê đã khử caffeine rồi, vẫn nên cân nhắc trước khi sử dụng để phù hợp với sức khỏe bản thân.

Ngoài ra, uống cafe còn có các nguy cơ:

Nguy cơ sỏi thận

 

Sỏi Oxalate là một trong những loại sỏi thận phổ biến và thực tế là một trong những nguồn oxalate chính trong chế độ ăn uống của chúng ta là cà phê và trà đen. Do đó, bệnh nhân bị sỏi thận, đặc biệt là những người cơ địa dễ hình thành sỏi canxi oxalate, cần có sự cân nhắc kỹ càng về mức độ tiêu thụ cà phê của mình.

Nguy cơ ung thư thận

Hiện tại chưa có một kết luận rõ ràng nào cho thấy rằng cà phê ảnh hưởng đến việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận. Thực tế chứng minh được rằng cà phê có chứa caffeine giúp giảm nguy cơ này, trong khi cà phê đã khử caffeine làm tăng mức độ mắc bệnh ung thư tế bào thận. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu làm rõ ràng vấn đề này hơn trước khi đưa ra công bố cuối cùng.

Uống cà phê có ảnh hưởng đến gan không?

Uống cafe có hại gan không là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Trên thực tế uống cà phê đúng cách thì không những không ảnh hưởng tới gan mà còn có lợi cho bộ phận này.

 

Cà phê được xếp vào một trong những loại thức ăn có lợi cho gan. Theo như các nhà nghiên cứu cho thấy rằng những người thường xuyên uống cà phê giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào gan hơn.

Trong cà phê có chứa nhiều chất có tác dụng chống oxy hóa cho nên đây cũng có thể là một nguyên nhân mà việc uống cà phê giúp ngăn ngừa ung thư gan và bệnh lý của gan. Gan thường là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều bởi các chất oxy hóa, từ đó gây bệnh tại gan.

Ngoài ra, các bạn trẻ có xu hướng yêu thích cà phê sữa.

Vậy việc uống cà phê sữa có hại cho gan không?

Thực chất nếu là cà phê thật thì dù ở dạng nào cũng có thể phát huy những tác dụng của nó thậm chí cà phê đã tách cafein cũng có tác dụng bảo vệ gan. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế uống cafe nhiều sữa vì những chất quá ngọt có thể gây ra nhiều tác dụng không tốt với sức khỏe.

 

Những lưu ý khi uống cà phê

Để sử dụng cà phê một cách hợp lý thì chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

Nên sử dụng cà phê nguyên chất, tránh sử dụng những loại cà phê không rõ nguồn gốc.

Không nên thêm đường khi uống cà phê, bởi việc thêm đường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh khác.

Chỉ nên uống 1 ly mỗi ngày và tối đa là 2 ly mỗi ngày.

 

Uống cà phê sau bữa ăn, việc uống trước bữa ăn có thể gây ra các biểu hiện như khó chịu, chóng mặt...

Những người có biểu hiện như nhịp tim nhanh, dị ứng cafein, tăng huyết áp... không nên uống cà phê.

Nếu sử dụng cà phê đúng cách điều độ thì sẽ có lợi cho sức khỏe và tốt cho gan. Tuy nhiên nếu lạm dụng chất này sẽ tăng nguy cơ gây ra những tác dụng bất lợi với sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm