Đời sống

Tổ tiên căn dặn: 'Nạn ở miệng, ốm ở chân', muốn trường thọ hãy nhớ kỹ 1 điều

Người xưa có câu nói truyền lại rằng "Nạn ở miệng, ốm ở chân", bạn có hiểu ý nghĩa câu nói này không.

Tổ tiên răn dạy: Những người sắp gặp điều vui xẻo đều có 3 điềm báo trước / Tổ tiên độ trì: 4 tuổi tài lộc ào ào, vận trình suôn sẻ như cá gặp nước, giàu khủng 3 năm tới

“Nạn ở miệng”

Cổ nhân thường dạy: “Bệnh từ miệng vào- Họa từ miệng ra”, người có mệnh tốt hay không chỉ cần mở miệng là có thể biết. Miệng là nơi có thể thông qua giao tiếp bằng lời nói, nói lời hay ý đẹp, miệng cũng là bộ phận để ăn uống cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể của mỗi người.

Không ăn sáng

Trước đây, người ta thường có câu nói “Hãy ăn bữa sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày” nhưng hiện nay, nhiều người lại làm ngược lại. Lười biếng ăn vào buổi sáng, ăn đối phó buổi trưa nhưng lại ăn uống no say buổi tối đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mọi bệnh tật.

Bỏ bữa sáng không chỉ khiến khó tập trung, bộ não suy nghĩ chậm chạp mà còn ảnh hưởng đến quá trình tiết axit dạ dày và bài tiết mật, từ đó gây ra viêm dạ dày, sỏi mật và các bệnh tiêu hóa khác. Một nghiên cứu của Đại học Erlangen ở Đức cho thấy những người không chú ý ăn sáng có tuổi thọ trung bình ngắn hơn 2,5 năm so với những người có thói quen ăn sáng.

Ăn nhanh

Ngày nay, áp lực công việc và cuộc sống trong xã hội cao nên con người thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, ăn nhanh để tiết kiệm thời gian. Nhưng thực tế làm như vậy rất không tốt cho sức khỏe.

Nếu nuốt không kịp nhai thức ăn từ từ dễ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa và gây viêm mãn tính, ngoài ra việc ăn nhanh vì khối lượng lớn thức ăn vón cục cũng dễ bị thực quản kích thích cơ học mạnh, lâu dần dễ gây ung thư.

2
Ảnh minh họa.

Uống ít nước

70% cơ thể con người là nước, và 90% các thành phần trong máu có nguồn gốc từ nước, vì vậy ở một mức độ nhất định, “thể tích nước quyết định chất lượng máu, chất lượng máu quyết định thể lực”. Một số người sẽ sử dụng đồ uống giải khát thay nước để bổ sung nước, nhưng phương pháp này rất không khả dĩ. Vì mối nguy hiểm lớn nhất trong đồ uống đến từ “đường”! Càng uống nhiều đồ uống có đường, nguy cơ tử vong sớm càng cao.

Hút thuốc và nghiện rượu

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, điều này đã được nhiều người biết đến từ lâu. Một số lượng lớn các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hút thuốc lá có thể gây ra nhiều loại ung thư như ung thư vòm họng, ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi và ung thư miệng.

Uống rượu nhiều, uống rượu càng lâu sẽ gây hại cho cơ thể, dù uống ít thì cũng tăng nguy cơ ung thư. Chưa kể đến khoảng 3,3 triệu người trên thế giới chết vì lạm dụng rượu mỗi năm.

 

Tóm lại, cả hút thuốc và uống rượu đều không tốt cho sức khỏe, uống rượu và hút thuốc thì nên có chừng mực, nhưng vì sức khỏe của chính mình thì nên bỏ thuốc lá và uống rượu bia thì sẽ tốt hơn cho sức khỏe mới có thể kéo dài tuổi thọ.

Không tu khẩu

Ngoài những thói quen ăn uống cụ thể, chúng ta biết rằng nhiều người hiện nay có đạo đức thấp, nói năng thiếu suy nghĩ, thích làm tổn thương người khác bằng những lời nói lạnh lùng hoặc không thực hiện được những gì đã hứa. Lâu dần dễ gây tai họa cho chính mình. Giữ im lặng được, tu được cái miệng của mình, tu ý, tu lời, tu thân được cũng là một cảnh giới trong tu dưỡng đạo đức.

“Ốm ở chân”

Nhiều người luôn quen lấy công việc bận rộn và thiếu thời gian làm cái cớ để trốn tránh các môn thể thao. Nhưng có một môn trong những phương pháp tập thể dục đơn giản và ít rắc rối nhất mà ai cũng có thể làm được, đó là đi bộ.

 

Theo nghiên cứu, đi bộ có tác dụng kích hoạt hệ xương, cơ, dây chằng, khớp và nhiều cơ quan khác trên toàn cơ thể, không chỉ giúp tăng cường cơ bắp, kéo giãn cơ, xương mà còn giúp xương khớp linh hoạt hơn.

Các chuyên gia y khoa cũng khuyến cáo người bình thường nên đi 4000 bước mỗi ngày. Tất nhiên, cơ thể mỗi người có một thể chất khác nhau, vì vậy chúng ta có thể làm được trong phạm vi khả năng thể lực của bản thân, và không nên tập quá sức. Ví dụ, một số người đi bộ hàng chục nghìn bước mỗi ngày, nhưng đó là gánh nặng cho cơ thể, kết quả của việc tập thể dục quá sức cũng có thể gây ra nhiều áp lực cho đầu gối.

Người xưa nói với chúng ta từ kinh nghiệm của mình rằng điều dễ nhất nhưng cũng khó nhất để con người khỏe mạnh là quản miệng và mở chân.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm