Tài chính - ngân hàng

FCI - công cụ mới dự báo biến động thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường vừa có thêm một công cụ là Chỉ số điều kiện tài chính - FCI (Financial Conditions Index) với mục đích tạo thêm kênh tham khảo cho nhà đầu tư.

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng khoa Tài chính Trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH), đơn vị nghiên cứu và công bố, cho biết FCI là chỉ số tổng hợp, sử dụng một tập hợp lớn các thông tin tổng hợp tài chính, những thông tin tổng quát.

Chính vì thế, ông Bảo cho rằng chỉ số này "phản ánh chính xác điều kiện tài chính hiện tại cũng như tăng khả năng dự báo hoạt động kinh tế trong tương lai", và có ích trong nắm bắt và dự báo triển vọng của nền kinh tế. 

Nhà đầu tư có thêm kênh tham khảo từ chỉ số FCI để quyết định đầu tư. Trong ảnh là giao dịch tại một ngân hàng - Ảnh: TL.

Ứng dụng của FCI cũng có thể giúp dự đoán biến động của thị trường chứng khoán trong vài quý tiếp theo vì chỉ số này "có thể phản ánh xu thế của chính sách tiền tệ, qua việc phản ánh điều kiện tài chính là đang siết chặt hay nới lỏng", theo ông Bảo. 

Nhờ đó, giới đầu tư có thể đưa ra dự báo về xu thế của dòng tiền, dòng tín dụng vào chứng khoán - những yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến giá cổ phiếu, và qua đó có thể so sánh, đánh giá được các điều kiện tài chính năm nay là "chặt" hay "lỏng" hơn so với các năm khác. 

Tại Việt Nam hiện nay, việc hoạch định và điều hành chính sách tiền tệ dựa vào các chỉ số như tăng trưởng GDP, tăng trưởng tín dụng, biến động lãi suất, tỉ giá hối đoái, thâm hụt ngân sách, nợ xấu… 

"Thế nhưng, trong thực tiễn các chỉ số này đều có sự tương tác và ràng buộc lẫn nhau cộng với sự phức tạp của khu vực tài chính đòi hỏi phải có rất nhiều các chỉ số để có thể phản ảnh đầy đủ những đặc trưng của khu vực này", ông Bảo nói.

Ông Bảo cũng cho biết nhóm nghiên cứu đã đối chiếu kết quả nghiên cứu diễn biến chỉ số FCI của VN trong giai đoạn từ năm 2002 - 2017 với các bước đi trong điều hành chính sách và thực tiễn của nền kinh tế Việt Nam. 

Kết quả cho thấy các mức giá trị và sự biến động của chỉ số FCI hoàn toàn tương thích với các giai đoạn thắt chặt hay nới lỏng các điều kiện tài chính trong từng giai đoạn.

Dự kiến chỉ số này sẽ được công bố định kỳ hàng quý.

Theo Tuổi trẻ

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo