Sống khỏe

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nhờ thay đổi thói quen

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Úc, chỉ cần những thay đổi nhỏ về thói quen sinh hoạt cũng có thể làm giảm đáng kể số lượng người chết sớm vì ung thư mỗi năm.

Chúng ta đều biết một vài thói quen có khả năng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng, nhiều bệnh ung thư gây tử vong có thể ngăn chặn chỉ bằng việc tập thể dục đều đặn, hạn chế bia rượu, tránh xa thuốc lá hay thay đổi một vài thói quen sinh hoạt khác.

Phân tích kỹ lưỡng dữ liệu thống kê chính thức của chính phủ Úc năm 2013, các nhà nghiên cứu phát hiện 38% ca tử vong có khả năng được ngăn chặn bằng việc hạn chế các nguyên nhân gây bệnh.

 

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh ung thư chết người.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi hút thuốc đứng đầu danh sách nguyên nhân này với 23% số ca mắc các bệnh ung thư gây tử vong. Trong khi đó, giảm cân không đúng cách, béo phì và nhiễm trùng lần lượt chiếm 5%. Một số nguyên nhân gây tử vong “có thể thay đổi” khác như: tia UV(chiếm 3.2%), đồ uống có cồn (chiếm 2.4%), vận động không đúng cách (chiếm 0.8%), các yếu tố sinh sản hay hóc-môn (chiếm 0.4%).
Nghiên cứu cũng chỉ ra sự khác biệt theo giới tính. Theo đó, 8 nhân tố nói trên là nguyên nhân gây tử vong cho 48% đàn ông và 34% phụ nữ.
“Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Úc” - Nhà nghiên cứu David Whiteman, Viện nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer tại Úc, cho biết. “Nó đã cướp đi 44.000 mạng sống trong năm qua và gây ra hàng loạt đau thương, mất mát cho người dân Úc.

Nghiên cứu này nhấn mạnh thêm điều mà chúng ta đã biết từ nhiều năm nay: ung thư không phải lúc nào cũng là vấn đề do di truyền hay do kém may mắn".

Whiteman cho biết thêm, tỷ lệ tử vong do ung thư có thể ngăn ngừa được cao hơn ở nam giới vì đàn ông thường hút thuốc lá, uống nhiều đồ uống có cồn, dành nhiều thời gian dưới ánh mặt trời và không chú tâm đến việc ăn uống khoa học.

Dữ liệu cũng cho thấy các loại ung thư hàng đầu có thể ngăn ngừa như: ung thư phổi, ruột, da, gan và dạ dày.

Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa cứ uống nhiều bia rượu thì chắc chắn sẽ bị ung thư, cũng giống như những người suốt ngày uống trà xanh thì sẽ không mắc bệnh. Thông thường, đây là một vấn đề vô cùng phức tạp nhưng những yếu tố này có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ tử vong do ung thư trong nhiều trường hợp.

 

Lối sống lành mạnh giúp giảm gần 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ví dụ, những người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi gấp 15-30 lần so với những người không hút thuốc. Trong khi đó, những người có chỉ số cơ thể BMI quá cao cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận hoặc ung thư gan gấp đôi người bình thường.

Mặc dù có rất nhiều yếu tố tác động, nhưng việc kiểm soát các nhân tố gây tử vong có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Một nghiên cứu bổ trợ công bố năm 2014 tại Mỹ cũng cho thấy, 21% số ca tử vong do ung thư hàng năm có thể ngăn ngừa được.

Với một căn bệnh có sức tàn phá khủng khiếp như ung thư, chúng ta đang nói về hàng nghìn, hàng vạn cái chết không cần thiết mỗi năm. Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer đã đưa ra một hướng dẫn miễn phí về cách làm giảm nguy cơ gây ung thư. Đó là: thực hiện lối sống lành mạnh như duy trì chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế thịt chế biến sẵn, thịt đỏ, chất béo; giảm cân, tăng cường thể dục và nói không với rượu bia, thuốc lá.

“Có rất nhiều điều mà con người có thể làm để ngăn ngừa ung thư phát triển”, Whiteman cho biết. "Ngay cả những thay đổi nhỏ về thói quen sinh hoạt cũng có thể làm giảm đáng kể số lượng người chết sớm vì ung thư mỗi năm".

Theo Khám Phá

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo