Khám phá

Cái chết bí ẩn của Alexander Đại đế đã được giải mã?

Cái chết bí ẩn của Alexander Đại đế đã làm “đau đầu” các sử gia trong nhiều thế kỷ qua nhưng nhiều khả năng cuối cùng bí ẩn này đã được ‘giải mã”.

Hồ thị - Hoàng Thái Hậu mở kĩ viện để kiếm sống của Trung Quốc / Henry VIII, vị vua nước Anh có 6 Hoàng hậu, cưới chị dâu làm vợ

Đã có nhiều giả thuyết giải thích rằng Alexander Đại đế chết vì bị nhiễm trùng, nghiện rượu hoặc bị giết hại. Tuy nhiên, nghiên cứu kết luận rằng Alexander Đại đế qua đời vì chứng rối loạn Guillain-Barré (GBS), một rối loạn miễn dịch hiếm hoi có thể dẫn đến bại liệt toàn thân, và ông đã bị liệt 6 ngày trước khi qua đời.

Trong một bài viết đăng trên Bản tin Lịch sử Cổ đại, tiến sĩ Katherine Hall, giảng viên cao cấp thuộc trường Đại học Y Dunedin, nói rằng các giả thuyết trước đây về cái chết của Alexander Đại đế vào năm 323 trước Công nguyên không thỏa đáng vì không giải thích được toàn bộ sự việc.

“Tôi muốn tạo nên cuộc tranh luận và thảo luận mới và có thể viết lại lịch sử các cuốn sách bằng việc lập luận về cái chết của Alexander Đại đế, rằng ông qua đời muộn hơn 6 ngày so với ngày đã được công nhận” – tiến sĩ Hall nói.

Alexander Đại đế từng được cho là đã bị sốt, đau bụng, bị liệt nhưng vẫn tỉnh táo trước khi qua đời vào năm 32 tuổi.

Một bức tượng bán thân mô tả gương mặt Alexander Đại đế
Một bức tượng bán thân mô tả gương mặt Alexander Đại đế

Hiện chỉ còn tồn tại 5 sự miêu tả về cái chết của ông tại Babylon hồi năm 323 trước Công nguyên. Tuy nhiên, không có tư liệu nào nêu được chứng kiến tận mắt cái chết của ông và tất cả đều xung đột với những mức độ khác nhau.

Theo một sự miê tả từ kỷ nguyên La Mã, Alexander Đại đế qua đời và để lại vương quốc cho một trong những vị tướng “mạnh nhất” và “xứng đáng nhất”.

Trong một miêu tả khác lại viết rằng Alexander Đại đế qua đời trong hôn mê và không có bất cứ hoạch nào cho sự kế nhiệm.

“Đặc biệt, không ai đưa được ra câu trả lời đầy đủ để có giải thích hợp lý và thuyết phục cho một thực tế đã được một nguồn ghi lại. Cơ thể của Alexander Đại đế không thể hiện bất cứ một dấu hiệu phân hủy nào 6 ngày sau khi ông qua đời. Người Hy Lạp cổ đại nghĩ rằng điều này chứng tỏ Alexander Đại đế là một vị thần” – tiên sĩ Hall nói.

 

Tiến sĩ Hall tin rằng Alexander Đại đế mắc phải một biến thể thần kinh sợi trục của GBS, gây ra tê liệt nhưng không có sự nhầm lẫm hoặc bất tỉnh. Sự ra đi của ông còn phức tạp hơn bởi những khó khăn trong chẩn đoán cái chết ở thời cổ đại vốn dựa vào hơi thở chứ không phải mạch đập.

Alexander Đại đế là một trong những nhà chỉ huy quân sự thành công nhất lịch sử. Ông chưa từng thua trận và đã tạo nên một đế chế rộng lớn trải dài từ Macedonia và Hy Lạp ở châu Âu tới Ba Tư, Ai Cập và thậm chí nhiều vùng phía Bắc Ấn Độ trước khi qua đời vào năm 32 tuổi.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm