Khám phá

Giải mã bí ẩn cuộc tình 'ngoài luồng' của Vương hậu Pháp Marie Antoinette trước khi bị hành hình

Một nhóm thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn các bộ sưu tập của Pháp (CRCC) đã giải mã được những đoạn bí ẩn trong các bức thư mà Vương hậu Pháp Marie Antoinette (1755-1793) gửi cho bá tước Thụy Điển Axel de Fersen, một người bạn của gia đình Hoàng gia Pháp, người được cho là có quan hệ tình cảm với vương hậu.

Shirakawa-go: Ngôi làng của những dòng sông trắng / Bí ẩn trong cuốn sách phép thuật cổ Ai Cập giúp linh hồn siêu thoát

Trong thư của Antoinette có câu viết: “Hãy để cho họ ăn bánh”. Đây có lẽ là câu không bao giờ được Antoinette thốt ra trước khi bà bị đưa lên máy chém vào ngày 16/10/1793, vì bị buộc tội phản cách mạng.

Hồi tháng 11/2015, nhóm nghiên cứu này đã tìm thấy 13 bức thư Vương hậu Antoinette viết bằng tay nhưng đã bị một người (không rõ danh tính) biên tập lại và viết đè lên. Song nhờ công nghệ hiện đại, các nhà nghiên cứu đã giải mã được một số bí mật mà Vương hậu đã đem theo xuống mồ.

Vương hậu Pháp Marie Antoinette (1755-1793). Ảnh: Alphahistory.

Trong một bức thư dài Antoinette gửi cho Axel de Fersen, đề ngày 4/1/1792, Vương hậu viết: “Em sẽ dừng viết lá thư này, song sẽ không nói với anh, người bạn yêu quý và lịch thiệp của em, rằng em yêu anh điên dại và không có giây phút nào em không ngưỡng mộ anh”.

Tuyên ngôn tình yêu đó được Antoinette gửi cho Fersen 6 tháng sau khi bá tước cố gắng đưa người người tình và người chồng bị giam giữ của bà, Vua Louis XVI, thoát khỏi Paris, nhưng bất thành. 1 năm sau, Vua Louis XVI bị cách mạng Pháp hành quyết.

Các nhà nghiên cứu cho biết, bản thảo này là một trong những bức thư cực kỳ quý hiếm có chữ ký của Marie Antoinette.

Từ lâu, các sử gia đã tranh cãi về mối quan hệ của Antoinette và Fersen, liệu đây là mối tình lãng mạn hay nghiêng về tình dục hoặc chỉ là lý tưởng thuần khiết.

 


Một bức thư viết tay của Vương hậu Marie Antoinette. Ảnh: AFP

CRCC cho biết, kể từ khi Trung tâm Tư liệu Quốc gia giành được bộ sưu tập thư của Antoinette từ năm 1982, họ đã tiến hành nhiều nỗ lực giải mã nội dung của các bức thư, song đều thất bại. Đến nay, nhờ công nghệ hình ảnh tiên tiến, cuối cùng họ đã tạo được bước đột phá.

Sử dụng công nghệ chiếu tia X và máy quét bằng tia hồng ngoại, các nhà nghiên cứu đã có thể “tách bạch được giữa 2 tầng của các bức thư”.

Cụ thể, một loạt lá thư Vương hậu đã bị ai đó viết đè lên một cách cẩn thận nhằm che đi các dòng thư viết tay của bà. Các chuyên gia cho rằng, đây có thể là do chính Fersen làm hoặc một trong những người con cháu của ông.

 

“Nhờ có sự thay đổi nhẹ trong nồng độ đồng giữa 2 loại mực, chúng tôi đã phân biệt rõ được 2 tầng của bức thư” – các nhà nghiên cứu cho biết.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm