Khám phá

Tài mạo song toàn nhưng cuộc đời của Trần Hoàng Hậu lại đáng thương

Trở thành Hoàng Hậu – chính thất đứng bên cạnh ngôi cửu ngũ chí tôn là giấc mơ của không ít nữ nhân tham vọng chốn hậu cung thời phong kiến Trung Quốc. Những vị Hoàng Hậu có quyền thế ngập trời, chỉ dưới một người trên vạn người, được thần dân kính trọng, sau khi qua đời còn có thể được lưu danh sử sách để hậu thế biết đến.

Yêu mù quáng, bác sĩ Đức khiêu vũ với người chết suốt đêm / Lạnh người với 'nghề trang điểm cho xác chết'

Có quốc mẫu của một số triều đại được tôn trọng nhưng lại có không ít Hoàng Hậu bị phế khi mất đi sự ân sủng của vua. Và vị Hoàng Hậu đáng thương nhất khi phải “sống không bằng chết” trong sử Trung Hoa lại chính là Hiếu Khiết Trần Hoàng Hậu dưới thời nhà Minh. Bà chẳng những không được ân sủng, bị ghét bỏ mà còn bị chính Hoàng đế làm cho bản thân mất đi đứa con và cả tính mạng.

Vị Hoàng Hậu xuất thân thường dân, tài sắc vẹn toàn

Hiếu Khiết Hoàng Hậu (hay còn gọi là Trần Hoàng Hậu) được biết đến là vị chính thất đầu tiên của vua Minh Thế Tông – hoàng đế thứ 12 của triều đại nhà Minh. Vị thê tử của hoàng đế này bắt đầu nhập cung vào năm 14 tuổi và được miêu tả là một mỹ nhân tài mạo song toàn. Tuy có xuất thân từ dân gian, không phải vương tôn quý tộc nhưng lại sở hữu kiến thức học rộng, biết nhiều từ người cha tú tài của mình.

So với các vị quốc mẫu trong các triều đại phong kiến Trung Quốc, cuộc đời của Trần Hoàng Hậu Hiếu Khiết dưới thời vua Minh Thế Tông được đánh giá là đáng thương nhất. (Ảnh minh họa: Weibo)
So với các vị quốc mẫu trong các triều đại phong kiến Trung Quốc, cuộc đời của Trần Hoàng Hậu Hiếu Khiết dưới thời vua Minh Thế Tông được đánh giá là đáng thương nhất. (Ảnh minh họa: Weibo)

Không chỉ sở hữu nhan sắc, tài năng ấn tượng, tính cách của vị Hoàng Hậu này cũng vô cùng dịu dàng, đằm thắm lại thấu hiểu lòng người rất được Thái hậu yêu quý. Chính vì điều này mà sau khi tiến cung, dưới sự che chở và bảo hộ của Thái hậu, bà ngay lập tức được thăng vị Hoàng Hậu.

Không được Hoàng đế ân sủng tới nỗi sảy thai

Dù là chính thê nhưng Hiếu Khiết Hoàng Hậu lại không được hoàng đế Gia Tĩnh (Minh Thế Tông đế) yêu thương và sủng ái. Nhiều năm thành hôn nhưng Trần Hoàng Hậu không có nổi một đứa con cho hoàng gia Minh triều. Mãi đến sau đó 7 năm, bà mới mang được long tự nhưng lần mang thai này lại khiến bà rơi vào hố sâu của nghịch cảnh.

Những tưởng sau khi mang thai, tình trạng giữa bà cùng phu quân Hoàng đế có chút cải thiện, Minh Thế Tông sẽ xem trọng bà hơn nên người thân của Trần Hoàng Hậu bắt đầu cậy quyền thế và hung hăng hơn trước. Còn trong chốn hậu cung, vì Hoàng Hậu đã hoài thai nên đại đa số cung tần mỹ nữ bắt đầu rục rịch âm mưu, tính toán để giành lấy ân sủng và điều này đã khiến Minh Thế Tông hoàng đế càng xa rời chính thất của mình hơn.

Vào một buổi tiệc gia yến, Hoàng đế Gia Tĩnh vì nhìn trúng Trương Thuận phi đang dâng trà và cầm tay nàng. Chứng kiến cảnh này khiến Trần Hoàng Hậu phiền chán và bà đã bất chấp lễ nghi tự ý rời khỏi buổi tiệc. Minh Thế Tông vô cùng phẫn nộ trước hành động của Hoàng Hậu và giơ chân đá Trần Hoàng Hậu đang định rời đi.

Cơ thể vốn yếu ớt suy nhược lại thêm động tác không chút giữ lực của Hoàng đế đã khiến bà không giữ được đứa con của mình. Sau khi sảy thai, vị Hoàng Hậu mắc bệnh nặng không dứt, vô phương cứu chữa và qua đời vào năm 20 tuổi.

Chỉ được chôn cất theo lễ Hoàng quý phi, không được vào hoàng lăng

Cứ ngỡ việc Trần Hoàng Hậu mất sẽ chấm dứt cuộc đời đáng thương, nào ngờ đâu vì Hoàng đế vẫn còn để bụng chuyện cũ nên đã không chôn cất người vợ kết tóc của mình theo lễ của Hoàng Hậu mà chỉ được an táng ở nơi dành cho Hoàng quý phi và Thái tử nhà Minh. Theo sử sách ghi chép lại, khi Hoàng Hậu đang hấp hối, Minh Thế Tông hoàng đế còn có ý định phế hậu nhưng vì bà sớm qua đời nên đã không thực hiện được.

Bà chỉ được hợp táng vào Vĩnh Lăng khi phu quân qua đời và vua Long Khánh đăng cơ. (Ảnh minh họa: Sina)
Bà chỉ được hợp táng vào Vĩnh Lăng khi phu quân qua đời và vua Long Khánh đăng cơ. (Ảnh minh họa: Sina)

Mãi đến sau này, khi phần nào nguôi ngoai và nghe theo lời khuyên của triều thần, Hoàng đế mới đổi tên thụy của bà thành Hiếu Khiết Hoàng Hậu. Và nhiều năm sau đó khi Hoàng đế Long Khánh lên ngôi thì vị Hoàng Hậu đáng thương này mới được hợp táng và chôn cất tại Vĩnh Lăng của Minh Thế Tông.

Có thể nói, cuộc đời của Trần Hoàng Hậu trong chốn cung cấm thời nhà Minh được xem là một trong những bậc quốc mẫu đáng thương được ghi chép lại trong sử sách. Từ khi nhập cung cho đến khi qua đời, bà không được phu quân đoái hoài xót thương.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm