Khám phá

Vị Hoàng hậu kém sắc nhưng khí chất ngút ngàn, U40 vẫn kén chồng

Nhắc tới các vị Hoàng hậu, nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng họ đều sở hữu nhan sắc xinh đẹp hơn người mới có thể lấy lòng được vua. Tuy nhiên trong thực tế, không phải vị Hoàng hậu nào cũng có dung mạo xuất chúng.

Ly kỳ vụ trộm báu vật cổ trị giá hàng chục ngàn tỷ rúng động cả thế giới / Những ý tưởng nhỏ nhưng cực kỳ “hay ho” từ khắp thế giới

Chung Vô Diệm là một trong năm người phụ nữ được xem là kém sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa. Giai thoại về vị Hoàng hậu này còn là một ẩn số do quá nhiều dị bản được lưu truyền, nhưng tất cả đều nói rằng bà đã hết lòng phò tá Tề vương trị quốc, được muôn dân kính phục.

Nhan sắc thật sự của tài nữ Chung Vô Diệm

Theo lịch sử Trung Quốc, nếu như “Tứ đại mỹ nhân” là những người phụ nữ sở hữu dung mạo hơn người khiến quân vương mê đắm nhưng số phận lênh đênh, thì “Ngũ xú Trung Hoa” lại nói về năm người phụ nữ không nổi bật về nhan sắc nhưng tài nghệ song toàn, phẩm hạnh cao thượng, giúp chồng làm nên nghiệp lớn.

Trần Pháp Lai trong tạo hình Chung Vô Diệm. (Ảnh: Phim Đông Cung Tây Lược)
Trần Pháp Lai trong tạo hình Chung Vô Diệm. (Ảnh: Phim Đông Cung Tây Lược)

Và Chung Vô Diệm chính là một nhân vật trong “Ngũ xú Trung Hoa”. Tên thật của Chung Vô Diệm là Chung Ly Xuân, người đất Vô Diệm, nay thuộc phía Đông huyện Đông Bình, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Người ta còn gọi bà với tên Chung Ly Vô Diệm.

Sách Liệt nữ truyện ghi lại nhan sắc của nàng Ly Xuân không được xinh đẹp. Có lẽ chính vì thế nên đến 40 tuổi Chung Vô Diệm vẫn chưa lấy được chồng.

Thế nhưng, bà không vì thế mà buồn bã hay băn khoăn. Chung Vô Diệm còn thể hiện khẩu khí cao ngút trời khiến người đời phải kinh ngạc khi tuyên bố: “Nếu không ai dám lấy ta, để Tề Vương tới rước ta vậy”. Bất kỳ ai nghe xong câu nói đó cũng thấy nực cười. Tuy nhiên, chẳng ai ngờ điều hoang đường đó lại trở thành sự thật về sau.

Quá trình trở thành mẫu nghi thiên hạ của Chung Vô Diệm

Theo giai thoại, Tề Tuyên Vương vốn ham chơi, không chuyên tâm lo việc chính sự. Một hôm, Tề vương mở đại yến tiệc vui đùa cùng mỹ nữ và các quan lại. Trong lúc vua đang vui vẻ hưởng lạc thì ở ngoài ngọ môn có một người đàn bà diện mạo kém sắc ngang nhiên xin gặp Tề vương.

Quân lính thấy vậy liền nhanh chóng chặn lại. Người đàn bà này chẳng những không hề kinh sợ mà còn bình tĩnh xưng danh: “Ta ở huyện Vô Diệm, họ Chung Ly tên là Xuân, tuổi gần 40 còn kén chồng. Nghe nói vua mở yến ở Tuyết Cung, ta đến yết kiến, xin vào hậu cung lo việc quét tước”.

Bá quan văn võ, các cung nữ nghe xong chỉ biết cười. Tuyên Vương nghe tâu cũng cảm thấy hiếu kỳ nên cho Chung Vô Diệm vào yết kiến. Tất cả đều không ngờ rằng, người phụ nữ ấy một lời nói ra đã khiến vua kinh ngạc, quan lại cảm thấy nể sợ.

Tạo hình của Hách Văn Đình trong vai Chung Vô Diệm. (Ảnh: Phim Tề Sửu Vô Diệm)
Tạo hình của Hách Văn Đình trong vai Chung Vô Diệm. (Ảnh: Phim Tề Sửu Vô Diệm)

Bà chỉ ra 4 cái nạn của xã tắc lúc bấy giờ:

"Tuyên Vương đã hơn bốn mươi tuổi mà vẫn không lập người kế vị, không coi trọng việc giáo dục con cái. Nếu gặp phải điều gì bất trắc mà không có người kế vị, quốc gia tất sẽ đại loạn.

Người trung nghĩa, bậc trí thức can gián, đại vương không hề nghe nên người hiền đức đều đã ẩn cư trong núi sâu rừng già. Bao quanh Tuyên vương lúc này chỉ là những kẻ tiểu nhân a dua nịnh nọt, làm cho người không nghe thấy được những lời nói tận trung với nước.

Tuyên Vương chỉ đam mê tửu sắc, không quản nội chính, coi nhẹ ngoại giao. Nước Tần uy hiếp kế bên, nhưng bên cạnh người lại chỉ có lũ tiểu nhân a dua nịnh bợ. Như vậy thử hỏi xã tắc sẽ ra sao?".

Nghe xong những lời nói khảng khái của Chung Vô Diệm, Tuyên Vương liền dẹp bỏ yến tiệc, nhanh chóng sắc phong Chung Ly Vô Diệm làm Vương hậu. Từ đó, với sự trợ giúp của Hoàng hậu Vô Diệm, vua Tề đã làm cho Tề quốc trở nên cường thịnh. Những người có tài đức trong thiên hạ cũng vì vậy mà hết lòng cống hiến cho triều đình.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm