Sống khỏe

Làm sao nhận biết trái cây chín tự nhiên hay bị "ép"?

Theo thạc sĩ Tùng, quả thu hoạch không đúng độ chín sẽ có nhiều nhựa, màu thịt không đặc trưng khi chín, trái chín sượng không đồng đều.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng, bộ môn Công nghệ sau thu hoạch, Viện Cây ăn quả miền Nam, cho hay, việc xác định quả chín tự nhiên hay chín nhờ hoá chất bằng mắt thường là rất khó. Người ta chỉ có thể nhận biết mức độ già chín của quả để biết quả có chất lượng hay không.

Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết quả đạt độ chín thu hoạch:

1. Chuối:

Theo Thạc sĩ Tùng, chuối đạt độ chín khi thu hoạch không còn góc cạnh, tròn hẳn 3/4 trái theo đường kính. Phân biệt cụ thể dựa theo các chi tiết sau:

Ảnh minh họa.
P

Chuối chín tự nhiên và chuối chín do xử lý hóa chất.Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống đen, nhiều đốm nâu trên vỏ. Chuối chín có xử lý hóa chất thường có vỏ màu vàng bóng, cuống xanh và không có đốm trên bề mặt vỏ.

2. Đu đủ:

Đu đủ chín cây có vỏ không bóng đẹp như khi xử lý hóa chất.Đu đủ đạt độ già khi có màu vàng (mỏ vịt) xuất hiện ở phần cuối quả. Vỏ đu đủ chín tự nhiên thường không bóng, đẹp như các loại đu đủ chín ép.

3. Mít:

Mít chín đúng độ thu hoạch có gai mít nở to, khoảng cách giữa các gai mở rộng. Ảnh:lamchame.Quả chín đúng độ thu hoạch có gai nở to, khoảng cách giữa các gai mở rộng, gõ vào quả có âm thanh rỗng. Mít có mùi thơm tỏa ra xung quanh. Xơ mít có màu trắng trong khi múi mít có màu vàng.

Mít tiêm hóa chất thường có gai nhọn, cứng, dày, không có mùi thơm lừng thậm chí là không có mùi gì. Múi mít màu vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.

4. Sầu riêng:

Sầu riêng chín tự nhiên có gai nở đều to, trên đầu gai chuyển nâu 1/3. Sầu riêng chín đúng độ thu hoạch có gai đều to, khoảng cách các gai mở rộng, gõ vào quả có âm thanh rỗng, trên các đầu gai chuyển nâu 1/3. Bên cạnh đó có tầng rời trên cuống xuất hiện.

5. Xoài:

Xoài có phần thịt gần cuống nhô ra, trên vỏ có vết chấm đen nâu.

Quả xoài khi già đủ độ chín có phần thịt trên vai gần cuống nhô cao và phình to ra, trên vỏ xuất hiện các vết chấm đen nâu nhỏ (tuỳ vào giống).

6. Na:

Na chín cây vỏ thường chuyển màu, đường rãnh nứt ra.Na chín cây có vỏ chuyển màu, mắt na nở to, các đường rãnh có màu kem và mở rộng ra.

7. Mãng cầu xiêm:

Mãng cầu chín tự nhiên có khoảng cách giữa các gai mở rộng, vỏ bóng hơn. Quả chín già có khoảng cách gai mở rộng, da chuyển màu và bóng hơn, có âm thanh rỗng khi gõ vào.

Theo Phụ nữ Sức khỏe

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo