Sống khỏe

Mẹo phân biệt thịt trâu gác bếp Tây Bắc đúng chuẩn

(DNVN) - Mỗi dịp Tết đến Xuân về, rất nhiều hộ gia đình thường “săn” thịt trâu gác bếp Tây Bắc về thiết đãi bạn bè, người thân. Sau đây là cách nhận biết thịt trâu gác bếp đúng chuẩn Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp là món ăn phổ biến của người dân tộc miền núi Tây Bắc. Vị cay cay của ớt trộn với vị cay nóng của gừng và thơm thơm của mắc khén tạo nên hương vị đặc trưng của thịt trâu khô Tây Bắc. 

Với quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công, thịt được lựa chọn kỹ càng, từng thớ thịt được cắt thành từng miếng dọc thớ dài từ 10-15cm, dày 1,5-2cm, ướp với tiêu ớt và các loại gia vị tự nhiên truyền thống, sau đó dùng que tre xiên vào treo lên gác bếp trên giàn than củi nóng hong cho khô dần. 

Thịt trâu gác bếp.

Từ lâu, thịt trâu gác bếp được rất nhiều thực khách ưa chuộng và thường xuyên tìm kiếm. Dịp Tết Mậu Tuất này, rất nhiều gia đình đã săn lùng thịt trâu gác bếp về làm quà biếu hoặc để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng tinh mắt để lựa chọn được món thịt trâu gác bếp đúng chuẩn Tây Bắc.

Cách nhận biết thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc có hình thực bên ngoài khô, màu nâu thẫm, nhưng phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ, ngọt đậm đà, những thớ thịt trâu màu nâu hồng rất bắt mắt.

Khi ăn sẽ cảm thấy vị thơm đặc trưng của khói ám lâu ngày, và vị dai ngọt đặc trưng của thịt trâu.

Thịt trâu được cắt thành từng miếng dẹt, dọc theo thớ thịt khoảng một gang tay.

Dung Nguyễn (tổng hợp)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo