Sống khỏe

Mùa hè cẩn trọng với bệnh chân tay miệng

Bệnh lây qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ trong lứa tuổi mầm non, nhất là trẻ dưới 3 tuổi trong khi trên địa bàn Hà Nội có hơn 1.000 trường mầm non, chưa kể nhiều nhóm trẻ gia đình. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Theo thống kê, từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước đã ghi nhận gần 4.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 57 tỉnh, thành phố.Riêng tại Hà Nội ghi nhận 16 trường hợp tại 12 xã, phường của 7 quận, huyện. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh- phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, thời tiết giao mùa xuân - hè nóng ẩm, mưa nhiều sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bệnh tay chân miệng phát triển nếu không có các biện pháp phòng, chống kịp thời.

Bệnh lây qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ trong lứa tuổi mầm non, nhất là trẻ dưới 3 tuổi trong khi trên địa bàn Hà Nội có hơn 1.000 trường mầm non, chưa kể nhiều nhóm trẻ gia đình. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Trước đó, trong năm 2017, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh ghi nhận vào ngày 28-1 một trẻ 19 tháng tuổi ở huyện Châu Thành, Trà Vinh, đã tử vong do bệnh tay chân miệng. Đây là ca tử vong do bệnh tay miệng đầu tiên được ghi nhận trong năm 2017. Tích lũy từ đầu năm cả nước ghi nhận hơn 1.600 ca mắc tay chân miệng tại 55 tỉnh thành.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em.

Tích lũy từ đầu năm 2017, cả nước ghi nhận 1.677 bệnh nhân. Được biết, tay, chân, miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virus đường ruột gây nên.Bệnh lây qua đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi họng, nước bọt, dịch nước phỏng và phân của người nhiễm virus.

Tay chân miệng hiện chưa có vaccine để phòng ngừa. Dịch bệnh này xảy ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố nhưng nhiều hơn ở các tỉnh phía Nam. Bệnh có xu hướng tăng cao vào 2 thời điểm: từ tháng 3-5 và từ tháng 9-12 hàng năm. Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày; trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày. Không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi. Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác để phòng chống bệnh lây nhiễm.  

Theo Đại đoàn kết

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo