Văn hóa

Ốc cùi - thứ đặc sản ngon không cưỡng lại được

Ốc cùi là một loài nhuyễn thể, vỏ sần sù, hình tam giác, to bằng ngón chân cái, sinh sống nhiều ở các vùng biển thuộc Hòn Tre, Hòn Lại Sơn, tỉnh Kiên Giang.

Đây là loài ốc biển vừa ngon vừa rẻ tiền nhưng rất ít người biết đến vì nó chỉ có ngoài đảo xa xôi. Ốc cùi có từ rất lâu nhưng chỉ mới khai thác gần đây nhờ các tay sành điệu ẩm thực phát hiện ra thịt chúng mềm, mùi vị thơm ngon không thua gì các loại ốc len, ốc cờ, sò lông, sò huyết...

Ốc cùi sần sùi nhưng thịt rất ngon. Ảnh: Thiên Lộc.

Hiện nay, ốc cùi được chế biến thành 2 món. Một là nướng chao, hai là nấu cho thật chín rồi lấy thịt trộn gỏi bắp chuối với vài loại rau thơm như quế, húng cây hoặc rau răm.

Nếu muốn cầu kỳ hơn, có thể cho thêm tôm luộc, hành củ và tỏi phi trộn đều với nước mắm chua, cay. Món này cuốn bánh tráng chấm với nước mắm cá cơm chính hiệu xứ Hòn mới cảm nhận hết cái mùi vị đặc trưng của ốc.

Ốc cùi trộn gỏi. Ảnh: Thiên Lộc.

Nên đọc
Theo VnExpress
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo