Quốc tế

Canada đối mặt với ‘Đại khủng hoảng Nghỉ hưu’

Hơn 1 năm sau khi cơn “Đại khủng hoảng Nghỉ việc” tràn qua nước Mỹ, Canada hiện cũng phải chật vật với phiên bản nước mình: Đại khủng hoảng Nghỉ hưu.

Đồng tiền chung châu Âu rẻ kỷ lục: 1 EUR không đổi được 0,99 USD / Các nước hỗ trợ người dân chống chọi “cơn sốt giá”

Thông báo tuyển dụng bên ngoài một cửa hàng pizza ở Ontario. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, lực lượng lao động của Canada đã tăng trong tháng 8, nhưng vẫn là một con số khiêm tốn so với trước mùa Hè do hàng chục nghìn người nghỉ hưu cùng lúc.

Theo Cục Thống kê Canada, không chỉ những người trên 65 tuổi mànhững người trong độ tuổi 55 đến 64 tuổi cũng được ghi nhận đãnghỉ hưu với con số kỷ lụctrong 12 tháng qua.

Các nhà kinh tế đánh giá trào lưu này đang thúc đẩy một làn sóng rời khỏi thị trường lao động ồ ạt của những công nhân có tay nghề cao của Canada, khiến các doanh nghiệp rơi vào tình cảnh thiếu lao động, đẩy mức lương lên cao và tạo nguy cơ kéo giảm năng suất lao động của đất nước.

Jimmy Jean, nhà kinh tế cấp cao tại Desjardins Group, cho biết: “Từ lâu chúng tôi đã biết trước làn sóng này đang đến và chúng tôi sẽ bước vào thời điểm này. Trong những năm tới, xu hướng này sẽ chỉ theo chiều hướng tăng. Rủi ro mà các doanh nghiệp và một số lĩnh vực gặp phải là người lao động tay nghề cao rời khỏi thị trường trong khi không đủ lao động trẻ hơn tiếp quản. Chúng ta vừa mất nhân lực và năng lực”.

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, số người nghỉ hưu giảm do nhiều người Canada quyết định gắn bó với công việc lâu hơn. Tuy nhiên, khi các biện pháp phòng dịch được gỡ bỏ, nhiều người đổ xô nghỉ hưu sớm để bù đắp cho quãng thời gian đã mất, lựa chọn đi du lịch hay dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

 

Việc họ rời bỏ thị trường lao động lúc này có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế vào thời điểm ngân hàng trung ương đang mạnh tay tăng lãi suất để chống lạm phát tăng vọt, làm dấy lên lo ngại nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái.

Theo Statscan, Canada - quốc gia tăng cường nhập cư để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - có tỷ lệ phần trăm giữa dân số trong độ tuổi lao động trên dân số nói chung lớn nhất trong nhóm các nước có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, lực lượng lao động của Canada cũng là lớn tuổi nhất, với 1/5 người lao động ở Canada từ 55 tuổi trở lên.

Trong tháng 8, Canada ghi nhận 307.000 người nghỉ hưu, tăng 31,8% so với một năm trước đó và cao hơn 12,5% so với tháng 8 năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát. Hơn 620.000 người Canada bước vào nhóm tuổi 65 trở lên trong đại dịch.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm