Sống khỏe

"Sởn gai ốc" với xúc xích tiệt trùng làm từ thịt heo ôi thiu, phẩm màu và phụ gia

(DNVN) - Một cơ sở sản xuất đã chế biến xúc xích tiệt trùng từ hàng loạt lô thịt heo ôi thiu cùng hơn 10 loại phẩm màu, phụ gia nhằm thu lợi bất chính trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Theo VTV đưa tin, một chuyến thâm nhập vào cơ sở chuyển sản xuất xúc xích đã được phóng viên thực hiện đầu tháng 2 này. Cuộc điều tra đã trả lời cho câu hỏi liệu rằng những gói xúc xích chúng ta sử dụng hàng ngày hiện nay có thực sự tiệt trùng như lời quảng cáo thường thấy hay không.

Những bao xúc xích thải loại được tận dụng để tái sản xuất. Ảnh: VTV.

Đơn vị được nhắc đến ở đây là công ty Cổ phần Thực phẩm Thái Bình. Điều tra từ phóng viên cho biết, kho chứa nguyên liệu của công ty hiện đang giữ nhiều bao tải chứa thịt heo tồn đọng lâu ngày, ước chừng cách đây đã gần 9 tháng, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Vì vậy, không bất ngờ khi nhân viên giữ kho thừa nhận đây là nguyên liệu chính để sản xuất những mẻ xúc xích heo dưới cái mác "tiệt trùng".

Không chỉ có thịt, bì heo, trong kho chứa còn có nhiều lô xúc xích lỗi, thậm chí là xúc xích hết hạn sử dụng được xếp lẫn lộn nhau. Theo đó, cơ sở sẽ tận dụng chúng để tái sản xuất. Một câu hỏi được đặt ra là bằng cách nào, công ty này có thể "hô biến" nguồn nguyên liệu thải loại này thành những sản phẩm được quảng cáo là tươi ngon, đảm bảo vệ sinh đang bày bán hiện nay?

Đó chính là nhờ hơn 10 loại phụ gia, phẩm màu được sử dụng trong dây chuyền sản xuất của công ty này. Từ khâu khử mùi, tẩy trắng đến tạo độ thơm ngon, hấp dẫn, màu tự nhiên... tất cả đều có sự tham gia của những loại hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ trôi nổi trên thị trường. Kinh hoàng hơn, để giữ cho xúc xích tươi lâu, cơ sở còn cho thêm vào chất bảo quản, chất nền tạo hương vị cho sản phẩm. Khi được hỏi công thức sử dụng các hóa chất này, nhân viên phụ trách cho biết họ được hướng dẫn và cung cấp thiết bị sản xuất bởi chuyên gia Trung Quốc.

Những hộp xúc xích bán ra thị trường. Ảnh: VTV.

Điều đáng nói ở đây là hiện nay, những lô xúc xích thành phẩm của công ty đã được bày bán rộng rãi với quy mô nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán đang cận kề, nhu cầu về mặt hàng này càng tăng cao thì việc công ty đẩy mạnh sản xuất là tất yếu. Có thời gian cao điểm, hơn 20 tấn xúc xích đã xuất ra thị trường chỉ trong vòng 1 tháng. Vậy những gói xúc xích chúng ta dùng hiện giờ có nằm trong số đó? Cơ quan chức năng ở đâu khi cơ sở sản xuất này có thể tuồn ra thị trường sản phẩm độc hại với số lượng lớn như vậy? Toàn bộ quy trình kiểm tra, xử lý công ty này sẽ được thông tin đến bạn đọc sớm nhất.

Kiều Anh (Tổng hợp)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo