Sống khỏe

Tác hại khôn lường của thuốc giảm đau

(DNVN) - Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo, dùng thuốc giảm đau có nguy cơ gây trụy tim và đột quỵ.

FDA là tên gọi tắt của tổ chức quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration), là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ. Đây là một tổ chức có uy tín chịu trách nhiệm cho việc bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng thông qua các quy định về giám sát an toàn.

Mới đây FDA đã xác nhận nguy cơ gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ của các thuốc chống viêm, giảm đau nhóm không steroid (NSAID), và yêu cầu các nhà sản xuất ghi thông tin này lên nhãn để cảnh báo người dùng. Nhóm NSAID gồm có ibuprofen, naproxen và nhiều thuốc giảm đau phối hợp giúp giảm đau và hạ sốt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Có thể bạn quan tâm

Để đưa ra được quyết định này hoàn toàn không phải là việc đơn giản, nó không chỉ ảnh hưởng đến danh tiếng của các nhà sản xuất dược phẩm mà còn liên quan trực tiếp đến công việc kinh doanh của họ. Nhưng FDA khẳng định, đây hoàn toàn là vấn đề nguy hiểm, đã được kiểm chứng.

Những người cần lưu ý khi dùng thuốc giảm đau nhóm NSAID

FDA cảnh báo những người mắc bệnh sau không nên dùng thuốc giảm đau nhóm NSAID:

Huyết áp cao

Tiểu đường

Cholesterol trong máu cao

Béo phì

Lười tập thể dục

Chế độ ăn ít rau xanh và chất xơ

Ăn quá nhiều thịt đỏ

Còn với người bình thường ít ai tránh được các cơn đau như đau đầu, đau răng, đau nhức xương khớp, đau bụng kinh… Nếu cơn đau xuất hiện ít và mức độ đau không quá nặng, có thể chịu đựng được thì không sao, nhưng đau nhiều và tần suất xuất hiện cơn đau dày thì cần phải dùng đến thuốc. Nhưng việc chọn loại thuốc giảm phù hợp lại rất khó nếu bạn không có chuyên môn hoặc không am hiểu về thuốc. Hoặc ngay cả những người có chuyên môn, và am hiểu về thuốc cũng không thể lường hết được tác dụng phụ không mong muốn mà nó đem lại. 

Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nên tìm giải pháp thay thế an toàn nhất, tránh việc lạm dụng thuốc giảm đau. Bởi vì, dùng thuốc giảm đau thường xuyên sẽ có khả năng gây nghiện và khó tránh khỏi các vấn đề phát sinh không mong muốn. Hiện nay, giới chuyên môn khuyến khích các liệu pháp trị bệnh bằng tập yoga, thiền định hay khí công đều rất hiệu quả và có lợi cho sức khỏe. Chúng đã được kiểm định và chứng minh là rất tốt, có thể giúp bạn vượt qua các cơn đau, cũng như nhiều vấn đề bệnh tật khác.

Hằng An
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo