Chính sách

Hà Nội sẽ ban hành nghị quyết về chất vấn để xác định các "cam kết", "lời hứa”

DNVN - HĐND TP Hà Nội sẽ ban hành nghị quyết phiên chất vấn, trong đó xác định các "cam kết", "lời hứa", lộ trình, thời gian hoàn thành các vấn đề giám sát. Đồng thời, giao cho các cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi, kiểm điếm, đôn đốc việc thực hiện, với quan điểm đi đến cùng vấn đề giám sát.

DNVN - Trước ý kiến người dân đang lo ngại việc yêu cầu các cây xăng xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng gây lãng phí và ách tắc tại các cây xăng, Bộ Tài chính cho rằng, việc lập HĐĐT được thực hiện tự động, không làm mất thời gian của người mua và không gây lãng phí.
DNVN - Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, ông Đặng Quý Nhân - Phó trưởng phòng Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương cho rằng, cần cơ chế riêng để sản phẩm OCOP tiếp cận sàn thương mại điện tử và các siêu thị lớn. Làm sao để cả người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng đều được hưởng lợi.
DNVN - Ngay sau khi Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế Thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu (Nghị quyết về thuế tối thiểu toàn cầu) vào ngày 29/11/2023, Bộ Tài chính đã đưa ra một số điểm đáng lưu ý của nghị quyết này để hướng dẫn cho người dân và doanh nghiệp.
DNVN - Phát biểu khai mạc hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam-châu Á (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023), sáng ngày 29/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, Hà Nội có rất nhiều lợi thế quan trọng. Tuy nhiên, cần giải quyết rất nhiều bài toán khó trong việc giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.
DNVN - Từ 1/1/2024, Việt Nam áp thuế tối thiểu toàn cầu và Quốc hội giao Chính phủ trong năm sau nghiên cứu lập quỹ hỗ trợ đầu tư lĩnh vực công nghệ cao. Ngân sách ước tính sẽ thu được hơn 14.600 tỷ đồng khi 122 tập đoàn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nộp thuế này, theo rà soát của cơ quan thuế.
DNVN - Phát biểu tại Hội nghị lần thứ nhất Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh (Ban Chỉ đạo 850), sáng ngày 26/11, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng nhiều nội dung cụ thể hóa, thí điểm chính sách đặc thù cho TP.
DNVN - Các chuyên gia đề xuất sớm hoàn thiện chính sách, cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào dự án điện khí LNG trong nước; giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp đầu tư phát triển năng lượng để thúc đẩy đầu tư; cần hoàn thiện khung pháp lý, cơ chế quản lý để tạo điều kiện thu xếp tài chính cho các dự án quy mô hàng tỷ USD...