Hỗ trợ doanh nghiệp

Ban hành quy chế hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

DNVN - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký quyết định ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam, điều chỉnh hoạt động của Cơ quan điều hành TTTCQT tại các thành phố; đồng thời, quy định về tài chính, lựa chọn nhà đầu tư, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan trong TTTCQT.

DNVN - Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khó tiếp cận vốn tín dụng là một trong những vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm tại hội thảo “Thúc đẩy kết nối và xây dựng năng lực tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp SME và hộ kinh doanh” do Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam và Quỹ Châu Á phối hợp tổ chức sáng ngày 28/7 tại Đà Nẵng.
DNVN - Kinh tế biển đang được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mũi nhọn của Việt Nam. Tuy nhiên, để hiện thực hóa khát vọng này và thu hút những dòng vốn đầu tư quy mô lớn vào các dự án dài hạn, theo các chuyên gia, việc cấp bách hiện nay là phải tháo gỡ triệt để những "điểm nghẽn" về mặt thể chế.
DNVN - Doanh nghiệp ngành gỗ cho rằng điểm nghẽn lớn nhất hiện nay không phải công nghệ hay thị trường mà là thiếu nguồn nguyên liệu chất lượng. Tình trạng khai thác rừng non và xuất khẩu dăm gỗ đang làm suy giảm nguồn cung cho chế biến sâu, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của ngành trong dài hạn.
DNVN - Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng dữ liệu vùng nguyên liệu, truy xuất nguồn gốc và đáp ứng các tiêu chuẩn ESG, song vẫn khó tiếp cận tín dụng do thiếu tài sản thế chấp. Các chuyên gia cho rằng việc công nhận tài sản số và mở rộng tiêu chí đánh giá tín dụng có thể tạo thêm cơ hội vay vốn, nhất là với doanh nghiệp nông nghiệp.
DNVN - Kim ngạch xuất khẩu gỗ tiếp tục tăng trưởng nhưng để chinh phục mục tiêu 25 tỷ USD vào năm 2030, doanh nghiệp cho rằng điều quan trọng không chỉ là đầu tư công nghệ mà còn phải xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, có chứng chỉ bền vững và đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc của các thị trường xuất khẩu.
DNVN - Một trong những vấn đề lớn nhất của các chủ nhà hàng, quán ăn (F&B) là chứng minh chi phí đầu vào khi phần lớn nguyên liệu như rau, cá, thịt được mua trực tiếp từ nông dân hoặc tiểu thương, không hề có hóa đơn điện tử. Nếu không biết cách xử lý, chi phí thực tế này sẽ bị gạt bỏ, khiến doanh nghiệp phải chịu thiệt khi quyết toán thuế.
DNVN - Diễn ra từ ngày 6 - 8/8 tại TP Hồ Chí Minh, triển lãm quốc tế Vietfood & Beverage - Propack Vietnam - Vietdrink 2026 quy tụ hơn 1.000 doanh nghiệp đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo cơ hội kết nối giao thương, cập nhật công nghệ và mở rộng thị trường cho ngành thực phẩm, đồ uống.
DNVN - Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh cải cách thể chế, khơi thông vốn, cắt giảm chi phí, thúc đẩy đổi mới sáng tạo... nhằm tạo môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
DNVN - Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2024/NĐ-CP hướng dẫn Luật Giá về thẩm định giá, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ và bảo đảm tối đa quyền lợi cho doanh nghiệp.