DNVN - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cục diện an ninh mạng, khi công nghệ này bị lợi dụng để tự động hóa và nâng cấp các hình thức tấn công. Điều này đặt ra thách thức lớn đối với cá nhân, doanh nghiệp và hệ thống hạ tầng số.
DNVN - Nếu vay vốn đầu tư vào khoa học công nghệ với lãi suất 9 - 10%/năm, nhiều dự án công nghệ có nguy cơ lỗ cao, doanh nghiệp khó có thể mạnh dạn đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro như khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Theo giới chuyên gia, đây là một trong những điểm nghẽn lớn nhất của mô hình tăng trưởng mới.
DNVN - Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng BCĐ TƯ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức liên quan khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung danh mục công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược.
DNVN - Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đây không chỉ là lựa chọn chiến lược mà còn là “chìa khóa” để nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững trong giai đoạn tới.
DNVN - Trong bối cảnh các "ông lớn" công nghệ tại Thung lũng Silicon đang khao khát nguồn dữ liệu chất lượng cao do con người tạo ra để huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI), một loại hình việc làm tự do mới đã ra đời. Hàng ngàn người đang kiếm tiền nhanh chóng bằng cách bán đi những đoạn video riêng tư của mình, bất chấp hàng loạt rủi ro.
DNVN - Trong khuôn khổ Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia – Gia Lai 2026, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm ICISE sẽ tổ chức Hội thảo Quốc tế lần thứ hai về Cây Dược liệu và Hợp chất thiên nhiên (MPNP2026), nhằm đưa dược liệu Việt vào sân chơi toàn cầu.
DNVN - Các chatbot “bạn đồng hành AI” đang ngày càng phổ biến với trẻ em, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về nội dung độc hại, an toàn tâm lý và bảo vệ dữ liệu. Cơ quan quản lý Australia cảnh báo cần sớm siết kiểm soát để hạn chế tác động tiêu cực của công nghệ này.
DNVN - Trong kỷ nguyên số, dữ liệu được ví như nguồn tài nguyên vô giá. Tuy nhiên, một thực trạng đáng báo động là phần lớn các tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), vẫn đang loay hoay với tư duy bảo mật cũ kỹ, tạo kẽ hở cho tin tặc ngang nhiên đánh cắp dữ liệu. Và điều này cần thay đổi.