Thứ năm, 21/06/2018, 13:04 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt Chiến sự Syria

Bộ Tư pháp đang rà soát quy định ghi tên thành viên trong gia đình vào sổ đỏ

11:07:06 24/11/2017

(DNVN) - Nhiều ngày qua, dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều về Thông tư số 33/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường,có hiệu lực từ ngày 5/12/2017. Theo đó, sẽ ghi đầy đủ những thành viên trong gia đình vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (sổ đỏ).

Trả lời phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam về vấn đề này, ông  Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, Bộ đã nhận được Thông tư này và đang nghiên cứu, xem xét. Ông cũng cho biết thêm, sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản, Bộ Tư pháp mới có thẩm quyền kiểm tra. Đây là chính sách lớn của Nhà nước nên phải mất một thời gian. Ông Ba không nói rõ thời gian lâu như thế nào, trong khi chỉ còn hơn 10 ngày nữa là Thông tư có hiệu lực thi hành.

 Ảnh minh họa.

Trả lời phỏng vấn báo chí, GS Đặng Hùng Võ thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Tôi cho rằng những người đề xuất chuyện này không có hiểu biết gì về pháp luật dân sự. Việc viết thêm tên thành viên trong gia đình vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ làm rối việc xác định chủ của tài sản và chắc chắn sẽ gây ra tranh chấp”.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 33/2017, quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai.

Điều khiến dư luận quan tâm nhất và có nhiều ý kiến trái chiều là ở điểm 5, Điều 6, Chương III: “ 5. Sửa đổi, bổ sung Điểm c Khoản 1 Điều 5 như sau:

“c) Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ gia đình, gồm ông” (hoặc “Hộ gia đình, gồm bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Dòng tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với … (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).”

Theo đó, Thông tư 33/2017 đã bổ sung thêm “những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” vào trong sổ đỏ.

Thiên Kim

Bình luận

đinh phuong - 10:15 | 25-11-2017
Ông Đặng hùng Võ đã nói rất đúng: Người quyết định việc này không hiểu biết, ra chính sách tùy tiện. Đã bao nhiêu lần Quốc hội lên tiếng vì luật nọ đá luật kia, chính sách ra sau mâu thuẫn với chính sách ra trước vậy mà lại tiếp tục có những người như vậy. Những người hiểu biết quá thấp như vậy hãy chuyển họ về vị trí khác hoặc cho nghỉ việc. Thật buồn là trong bộ máy quản lý của nhà nước vẫn còn những ông thậm chí hát quốc ca phải xin phép.
Phạm Hồng Sơn - 10:55 | 25-11-2017
Tôi có ý kiến cá nhân là không ổn, ví dụ thật sự chủ tài sản là 2 vợ chồng: 1. Con cái có đứa thuận, đứa gàn dở, lỡ thằng nghịch tử không ký giấy tờ theo yêu cầu của bố mẹ thì sao? Nhiều nhà có đứa con chết sống cũng chẳng biết vì đi làm, định cư xa và không liên hệ với cha mẹ? Không biết việc ghi tên con vào còn kéo theo quyền lợi liên quan của dâu, rể, cháu nội ngoại trường hợp con chết thì rắc rối có thể xảy ra vì cả tá cháu chắt, dâu rể khó giải quyết, thực tế gia đình đông con cháu thường có mâu thuẫn, như vậy có phải chủ tài sản không có quyền định đoạt là sai không? 2. Con ngoài giá thú, con riêng sống với người khác thì sao? Tôi không thấy ở nước nào có chuyện kéo bầy đàn vào sở hữu, ràng buộc chồng chéo tài sản của 1 hoặc 2 cá nhân cả, không biết các anh họ ở đâu ra ý tưởng này, tôi nghĩ như vậy càng làm cho người dân khó sống hơn và càng làm tăng tranh chấp. 2. Là tài sản riêng của vợ hoặc chồng
Lê văn anh - 14:44 | 26-11-2017
Hôm nay tôi làm sổ đỏ có 2 đứa con ghi vào, vài năm sau tôi sinh thêm cháu nữa chẳng lẽ lại vác sổ đỏ di đến UBND ghi thêm. Thật là rắc rối
Pham Xuan Ha - 05:12 | 27-11-2017
Người có quyền sở hữu TÀI SẢN là người làm ra tài sản ấy,Như vậy sao lại ghi tên thành viên gia đình vào SỐ ĐÓ?KỂ CẢ CON CÁI!cũng không được hưởng.việc làm này chỉ tạo ra mô lộn xộn!kéo lùi sự phát triển!Hãy nhìn ra thế giới PHƯƠNG TÂY mà học hỏi.
Tran Huy Chuong - 20:31 | 26-11-2017
Chính xác như ý kiến của Giáo sư Đặng Hùng Võ.

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn