Chủ nhật, 24/06/2018, 04:43 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt Chiến sự Syria

Chìm tàu ở Nghệ An: Phút cứu sống 2 thuyền viên trôi dạt trên biển

16:09:17 17/07/2017

Khi được đưa lên tàu, người thuyền viên tàu VTP-26 lạnh cóng, cơ thể yếu ớt, mặt nhợt nhạt do mất sức, không nói được lời nào. Thuyền viên tàu Lam Hồng 99 lập tức được đưa vào tàu tắm nước nóng, thay quần áo khô và dùng chăn ủ ấm.

Sáng 17/7, một tàu chở than số hiệu VTP-26 từ Quảng Ninh ra Cửa Lò (Nghệ An) đã bị bão số 2 đánh chìm tàu tại khu neo đậu. Khi đó, trên tàu có 13 người (12 thuyền viên và 1 người khách). Tàu cá Lam Hồng 99 đã cứu sống được hai thuyền viên của tàu chở than, theo tin tức trên báo Zing news. 

Tàu biên phòng đang tìm kiếm người bị nạn. Ảnh báo Tiền phong

Anh Vũ Đình Thường (36 tuổi, ngụ thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa), chủ tàu Làm Hồng 99 kể lại khi tàu của anh di chuyển đến vị trí gần đảo Hòn Ngư, từ đằng xa thấy một vật nổi trên mặt nước.

Anh Thường lập tức lấy ống nhòm ra nhìn thì thấy một người đang chới với giữa dòng nước. Chỗ đó cách vị trí tàu chở than chìm không xa.
“Khi đó tôi nhớ là 9h05. Tôi yêu cầu các thuyền viên chuyển hướng, chạy thẳng về phía có người đang nổi trên mặt nước. Lúc này mưa gió lớn và sóng biển đánh dữ dội”, anh Thường nói. 

Khi tàu đến nơi anh Thường biết người này là thuyền viên của tàu chở than vừa bị bão đánh chìm. Anh Thường và các thuyền viên ném phao xuống nhưng người này không thể trèo lên được. Thế rồi, anh Thường và các thuyền viên nhảy xuống đưa thuyền viên gặp nạn lên tàu.

Khi được đưa lên tàu, người thuyền viên này lạnh cóng, cơ thể yếu ớt, mặt nhợt nhạt do mất sức, không nói được lời nào. Thuyền viên lập tức được đưa vào tàu tắm nước nóng, thay quần áo khô và dùng chăn ủ ấm.

Khoảng mấy phút sau, các thuyền viên trên tàu anh Thường lại tiếp tục phát hiện và cứu thêm được một thuyền viên của tàu chờ than đang nổi trên biển.

Hai thuyền viên tàu chở than VTP-26 gặp nạn là anh Phạm Văn Hải (33 tuổi, quê thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Binh) và anh Lý Văn Vang (24 tuổi, quê quận Kiến An, thành phố Hải Phòng). Hiện tại hai thuyền viên vẫn nghỉ ngơi trên tàu Lam Hồng 99, sức khỏe đã hồi phục.

Đến 11h 30, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm, vớt được 8 thuyền viên. Trong đó có một thuyền viên đã tử vong, báo Tiền phong đưa tin.
Ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, cho biết tất cả 13 thuyền viên trên con tàu bị nạn đều mặc áo phao. Thi thể nạn nhân mà lực lượng cứu hộ vừa tìm thấy có mặc áo phao nhưng chưa rõ danh tính và khả năng là thuyền viên vụ chìm tàu.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Hải, người được cứu trên con tàu gặp nạn, cho hay các thuyền viên trên tàu đều mặc áo phao trước khi bị sóng quật rơi xuống biển. Trước lúc tàu chìm, ông chỉ kịp nhấn nút cứu hộ.

Hiện có ba tàu của cảnh sát biển, nhiều tàu cá của ngư dân, xuồng cao tốc cũng được huy động đến khu vực và căng mắt tìm kiếm người bị nạn.

Trước đó, ngày 16/7, tàu VTP 26 tải trọng 5.100 tấn chở 4.700 tấn than phải dừng hành trình, neo đậu ở khu vực biển Hòn Ngư (thị xã Cửa Lò, Nghệ An). Tiếp đó khoảng 2 giờ sáng, Trung tâm cơ quan cứu nạn tỉnh Nghệ An nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu VTP 26.

Tuy nhiên, tại thời điểm nhận thông tin cứu hộ, bão số 2 đã ập vào bờ gây mưa lớn, lốc xoáy vì thế không phương tiện nào có thể ra trực tiếp ứng cứu nên con tàu đã chìm dần cùng 13 thuyền viên.

Hiền Minh (Tổng hợp theo báo Tiền phong, Zing news)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Các tin khác

Đối tác Doanhnghiepvn.vn