Thứ sáu, 25/05/2018, 04:45 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Các thú chơi sang của đại gia Việt Clip tai nạn và bài học về an toàn giao thông Chiến sự Syria Bảng giá xe

Chó thả rông ở Hà Nội sẽ bị bắt nhốt: Người dân mơ hồ

15:35:10 14/09/2017

Những ngày qua, thông tin về hoạt động chặn bắt, xử phạt và tiêu hủy chó thả rông nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Theo đó, từ ngày 15/9, Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ chính thức có hiệu lực. 

Nhiều người chưa ý thức được sự nguy hiểm khi để chó thả rông. Ảnh ANTĐ

Nghị định này quy định hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng; không tiêm vaccine phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng... bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, dù Hà Nội chuẩn bị áp dụng quy định này nhưng trên các đường phố hoặc các không gian công cộng như công viên, đường phố vẫn xuất hiện những chú chó được chủ vô tư thả rông mà không hề được rọ mõm. Trong khi đó, nhiều chủ nuôi chó khi nghe hỏi chuyện vẫn tỏ ra mơ hồ về thông tin này và biện minh rằng, dù thả rông chó nhưng vẫn luôn giám sát từ xa (?).

Cũng theo Nghị định 90/2017, Chủ tịch UBND cấp xã - phường có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi không rọ mõm hoặc không tiêm phòng bệnh dại cho chó. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo UBND phường tại Hà Nội phân trần, hằng ngày ở cấp phường vốn có rất nhiều việc cần phải giải quyết mà các quy định nào khi ra đời đều giao về cấp phường thực hiện nên rất khó xử lý.

“Phường không có lực lượng chuyên trách, không đủ chuyên môn để xử lý. Ví dụ, với việc phạt thả rông chó, nếu không xác định được chủ thì phải bắt chó đi tiêu hủy nhưng gặp phải chó dữ thì sao bắt được?

 Chưa kể bị chó tấn công ngược lại thì sẽ nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ. Do đó, cần có lực lượng chuyên trách để xử phạt chó thả rông, còn địa phương sẽ tăng cường tuyên truyền”, một lãnh đạo phường tâm tư.

Được biết, Chi cục Thú y Hà Nội sẽ thành lập các tổ chuyên trách để bắt chó thả rông và tạm giữ chó bị bắt và áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi, báo An ninh thủ đô đưa tin. 

Đối với chủ vật nuôi cần phải đăng ký việc nuôi chó, mèo ở UBND cấp phường, xã. Khi nuôi phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên nhà, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến người xung quanh. Theo ghi nhận, hiện tại các chủ vật nuôi chấp hành không nhiều.

Thành phố không cấm người dân nuôi chó, mèo nhưng cũng không khuyến khích; đối với những hộ có nhu cầu nuôi chó, mèo thì chỉ nên nuôi 01 con và phải quản lý, đăng ký và thực hiện nghiệm việc tiêm phòng vắcxin.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Gia đình & Xã hội, An ninh thủ đô)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn