Bất động sản

Chung cư Capital Garden chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở

(DNVN) - Bên cạnh sai phạm của Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô - CĐT Capital Garden (ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) đã tự thay đổi cấu trúc tòa nhà tăng thêm hơn 100 căn hộ để bán, CĐT này còn để người dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC.

Chung cư Capital Garden chưa được nghiệm thu về PCCC.

CĐT Capital Garden bị phạt 80 triệu đồng vì chưa được nghiệm thu về PCCC

Như bài trước Doanh nghiệp Việt Nam điện tử phản ánh, căn cứ công văn số 3096/QHKT-P3 về việc chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và xác nhận phương án thiết kế sơ bộ về kiến trúc công trình tại khu đất ngõ 102 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội do ông Dương Đức Tuấn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc ký ngày 10 tháng 11 năm 2009.

Căn cứ Hồ sơ thiết kế sơ bộ xin thỏa thuận quy hoạch kiến trúc Trung tâm thương mại văn phòng và căn hộ cao cấp 1/500. Địa điểm xây dựng tại ngõ 102 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội. Theo thiết kế xây dựng được duyệt, chung cư gồm 21 tầng +1 tầng cây xanh, +2 tầng kỹ thuật. Nhưng thực tế, CĐT đã tự ý thay đổi thiết kế chuyển đổi công năng 4 tầng thành các căn hộ, nâng tổng số căn hộ từ 288 căn tăng lên gần 400 căn.

Cư dân Capital Garden đang sống trong thấp thỏm lo âu. 

Bên cạnh sai phạm đó, sau khi nhận được phản án của cư dân về PCCC, ngày 22/8, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã có văn bản thông báo CĐT chung cư Capital Garden tiếp tục có sai phạm nghiêm trọng về PCCC. Theo đó, công trình đã được Cảnh sát PCCC Hà Nội cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt số 111/TDPCCC-P3 ngày 14/1/2015 và giấy chứng nhận thẩm duyệt bổ sung số 527/TDPCCC-P3 ngày 30/6/2017. Công trình đã xây dựng xong, các hạng mục về PCCC đã được lắp đặt và đấu nối, một số thiết bị đã hoạt động tốt, tuy nhiên chế độ liên động giữa hệ thống báo cháy và các hệ thống tăng áp, hút khói chưa đảm bảo theo yêu cầu.

Công trình chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã cho người dân vào ở là vi phạm vào khoản 6, Điều 36 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình. Với vi phạm nghiêm trọng trên, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã đề xuất UBND TP Hà Nội xử phạt hành chính theo thẩm quyền đối với chủ đầu tư công trình 80.000.000 đồng (tám mươi triệu đồng).

Cương quyết tạm đình chỉ, đình chỉ công trình Capital Garden hoạt động theo quy định

Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã ra văn bản thông báo và đề nghị chủ đầu tư công trình chấp hành đầy đủ, nghiêm chỉnh các quy định pháp luật PCCC hiện hành. Nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, hoàn thiện hệ thống PCCC để công trình được nghiệm thu về PCCC theo quy định. Trong quá trình chờ nghiệm thu về PCCC, đề nghị chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà tăng cường hoạt động quản lý về công tác PCCC, thường xuyên kiểm tra và duy trì hoạt động của hệ thống PCCC đã được lắp đặt.

 

Cư dân Capital Garden tán loạn rời khỏi chung cư vào tối 31/5/2017 do cháy ở logia một căn phòng tại tầng 15.

Cảnh sát PCCC TP Hà Nội giao Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 báo cáo chính quyền địa phương  để cương quyết tạm đình chỉ, đình chỉ công trình hoạt động theo quy định, thông báo cho người dân sống tại tòa nhà biết về việc công trình chưa được nghiệm thu về PCCC, không đảm bảo điều kiện PCCC theo quy định. Được biết trước đó theo đơn tố cáo của cư dân, vào tối ngày 31/5/2017, ở logia một căn phòng tại tầng 15 của tòa nhà Capital Garden xảy ra cháy, các thiết bị PCCC như đầy dò khói tự động, đầu phun chữa cháy tự động, vòi chữa cháy dạng cuốn… đều không làm việc.

Cửa thoát hiểm vẫn mở được cả hai chiều, cầu thang thoát hiểm không đánh số tầng, đèn trong cầu thang nhấp nháy như đom đóm, dẫn đến việc khi xảy ra cháy, cư dân hò hét hoảng loạn chạy lung tung. Khi ô tô cứu hỏa đến thì xe thang không tiếp cận được tòa nhà do đường quanh tòa nhà quá hẹp, thang không đủ độ nghiêng, đồng thời các họng nước xung quanh tòa nhà đều không có nước. Hiện cư dân Capital Garden đang sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu.

Doanh nghiệp Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin…

Quang Minh - Phú Đại