Khoa học - Công nghệ

Đà Nẵng: Khởi công dự án công nghệ cao 35 triệu USD của Nhật Bản

DNVN - Sáng 5/10 tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Công ty TNHH Fujkin Đà Nẵng tổ chức khởi công dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 35 triệu USD. Đây cũng là dự án thứ 7 của các nhà đầu tư Nhật Bản vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: Dự kiến sẽ mở lại các hoạt động theo Chỉ thị 15 trong 1-2 ngày tới

Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng được Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 5/2/2021 với tổng vốn đầu tư 35 triệu USD. Đây cũng là dự án thứ 7 từ Nhật Bản đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Dự án sẽ hoạt động với các mục tiêu nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Lễ khởi công dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng sáng 5/10

Lễ khởi công dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng sáng 5/10.

Cụ thể là các thế hệ robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng Hydro, thiết bị Nano, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống lọc nước, hệ thống tải điện không dây và phát triển vật liệu mới. Dự án cũng nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết bị y tế, sản xuất mẫu (thử nghiệm) và sản xuất thiết bị không người lái, robot, thiết bị y tế nhằm mục đích thương mại sản phẩm và công nghệ sau khi nghiên cứu phát triển.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn nêu rõ, đầu tư phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao là một trong những đột phá quan trọng trong định hướng phát triển của TP Đà Nẵng. Việc thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là các dự án đến từ Nhật Bản, được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực phát triển nhanh, mạnh và bền vững cho TP Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn phát biểu tại lễ khởi công dự án

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn phát biểu tại lễ khởi công dự án.

Đối với dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng, ông Trần Phước Sơn ghi nhận nhà đầu tư đã khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khẩn trương triển khai đầy đủ các thủ tục để kịp thời khởi công dự án. Ông cũng tin tưởng với nền tảng kinh nghiệm, tiềm lực tài chính của nhà đầu tư, dự án sẽ đảm bảo tiến độ, đưa vào khai thác đúng kế hoạch và phát huy được hiệu quả, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng nói riêng, cũng như tại TP Đà Nẵng nói chung.

Theo cam kết của chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng (gồm Công ty Konoike – Nhật Bản và Công ty Lighthouse – Đà Nẵng), dự án sẽ được triển khai đầu tư đúng kế hoạch đề ra, phấn đấu hoàn thành công trình và đi vào hoạt động nghiên cứu, sản xuất từ tháng 6/2022, đúng dịp kỷ niệm 20 năm Tập đoàn Fujikin đầu tư vào Việt Nam. Công ty TNHH Fujkin Đà Nẵng cũng sẽ xúc tiến thu hút nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cao về TP Đà Nẵng, góp phần nâng cao các hoạt động nghiên cứu khoa học trên địa bàn.

Các nhà thầu xây dựng cam kết đưa dự án đi vào hoạt động từ tháng 6/2022

Các nhà thầu xây dựng cam kết đưa dự án đi vào hoạt động từ tháng 6/2022.

Yêu cầu BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cùng các ngành, địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết nhanh nhất các thủ tục để dự án được triển khai đúng tiến độ, ông Trần Phước Sơn nhấn mạnh: “TP Đà Nẵng và nhà đầu rư cùng phấn đấu để dự án hoàn thành xây dựng, đưa vào hoạt động đúng kế hoạch và là dấu mốc cho dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2023!”.

Phối cảnh dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 35 triệu USD

Phối cảnh dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 35 triệu USD.

Theo BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động mở rộng sản xuất, đầu tư dự án của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế, nhưng tình hình thu hút đầu tư của TP Đà Nẵng từ đầu năm 2021 đến nay vẫn đạt được một số kết quả khả quan.

Trong 9 tháng năm 2021, Khu Công nghệ cao, Khu CNTT tập trung và các KCN khu công nghiệp Đà Nẵng đã thu hút được 17 dự án, trong đó có 4 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 145,33 triệu USD và 13 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 544,4 tỷ đồng.

Lũy kế đến nay, Khu Công nghệ cao, Khu CNTT tập trung và các KCN ở Đà Nẵng đã thu hút được 503 dự án; trong đó có 373 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 27.563 tỷ đồng và 130 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1,854 tỷ USD.

Đặc biệt, các nhà đầu tư Nhật Bản luôn đứng đầu các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng với 55 dự án tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 679,6 triệu USD. Hiện TP Đà Nẵng đang xúc tiến đăng cai tổ chức các hoạt động nhân Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao của hai nước Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2023.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm