Khoa học - Công nghệ

Tại sao xe ô tô điện nhanh hơn xe sử dụng động cơ đốt trong?

Không phải ai cũng biết được rằng thực tế xe điện thường nhanh hơn xe sử dụng động cơ đốt trong nếu cùng công suất.

Top 10 xe SUV hạng sang của Đức tốt nhất năm 2021: Mercedes-Ben thắng thế / SUV chạy điện BMW iX có gì đặc biệt?

Chắc hẳn ai cũng từ nghe thấy các cụm như thời gian tăng tốc, mô men xoắn hay công suất. Tuy nhiên, điều này thực sự là gì và ảnh hưởng như thế nào đến khả năng tăng tốc giữa động cơ điện và động cơ đốt trong?

Nếu xe điện luôn âm thầm chờ đợi ở chế độ khởi động thì động cơ đốt trong phải trải qua 1 quá trình đốt cháy nhiên liệu trước khi sản sinh sức mạnh. Động cơ đốt trong cần 1 khoảng thời gian để xảy ra các quá trình piston bơm, nén, nổ, xả trong xi lanh trước khi sinh công. Trong khi đó, tất cả những phản ứng gần như là tức thời trên động cơ điện.

>> Xem thêm: Điểm danh 4 ôtô rẻ nhất tại Việt Nam

Tại sao xe ô tô điện nhanh hơn xe sử dụng động cơ đốt trong?
Porsche Taycan và Tesla Model S

Xe điện truyền tải 100% mô men xoắn sinh ra để dẫn động, không bị thất thoát qua các bộ phận khác. Khi người điều khiển đạp chân ga, xe ngay lập tức tăng tốc mà không có hiện tượng trễ. Do đó, những mẫu xe điện thường có thời gian tăng tốc ngang với những chiếc siêu xe sử dụng động cơ đốt trong.

>> Xem thêm: Top 10 xe SUV 3 hàng ghế lý tưởng nhất cho gia đình năm 2021: Kia Sorento đứng thứ 8

Khi thí nghiệm động cơ V12 trên chiếc Lamborghini Aventador. Ở vòng tua 1.000 vòng/phút, động cơ chỉ tạo ra mô men xoắn 95 Nm. Trong khi đó, một chiếc Tesla Model S sản sinh công suất lên tới 660 Nm. Điều này giúp Tesla Model S tăng tốc từ 0-100 km/h chỉ trong vòng chưa đầy 3 giây.

>> Xem thêm: Thêm nhiều ô tô hot gia nhập cuộc đua giảm giá

Công nghệ ngày càng phát triển, dòng xe điện cũng đang được Chính phủ các nước đẩy mạnh tiêu thụ nhằm đảm bảo tương lai phát triển bền vững với các phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường. Những mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong hiện đang dần bị loại bỏ khỏi danh mục sản phẩm của các hãng. Xét nhiều mặt, động cơ điện có lợi và ưu việt hơn động cơ đốt trong.

 

>> Xem thêm: Loạt xe Kia được ưu đãi, giảm giá tại Việt Nam, cao nhất 70 triệu đồng

- Video đánh giá nhanh Toyota Fortuner Legender 2.4 AT 4x2. Nguồn Zing.

Bảng giá xe
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm