Khoa học - Công nghệ

TECHFEST VIỆT NAM 2021: Ý tưởng khởi nghiệp phải tập trung giải quyết, xử lý các vấn đề trong giai đoạn bình thường mới

DNVN - Sáng ngày 19/6 đã diễn ra lễ phát động Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia TECHFEST VIỆT NAM 2021 lần thứ 7 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai”. Đây được xem là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Techfest VietNam 2020: Doanh nghiệp khởi nghiệp “thích ứng - chuyển đổi - bứt phá” / Kết thúc vòng bán kết cuộc thi “Social Innovation Launch 2021” khu vực Miền Nam

Theo đó, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST VIỆT NAM 2021 với hơn 50 sự kiện sẽ được tổ chức xuyên suốt từ tháng 9 đến tháng 12 trên toàn quốc, được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và công nghệ (KH-CN) phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND TP Hồ Chí Minh và Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Chương trình TECHFEST VIỆT NAM 2021 hướng tới mục tiêu: Nâng cao vai trò của các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong ứng phó với đại dịch và góp phần phục hồi nền kinh tế. Thu hút nguồn lực chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt. Thúc đẩy hình thành tư duy đổi mới sáng tạo mở, giải quyết những vấn đề, thách thức đặt ra trong xã hội, bối cảnh dịch bệnh và nhu cầu từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Trần Văn Tùng cho biết, TECHFEST 2021 được tổ chức trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã cơ bản được khống chế trên toàn quốc. Đã đến lúc chúng ta quay trở lại với các hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Vì vậy, các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của khởi nghiệp khi tham gia sự kiện cần tập trung vào việc đề xuất, xử lý, giải quyết các vấn đề về sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Cũng theo Thứ trưởng, trong năm 2021 Bộ KH–CN sẽ tập trung vào các ý tưởng phát triển thị trường, chuyển đổi đưa sản phẩm ra thị trường của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

TECHFEST VIỆT NAM 2021: “Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai”.

TECHFEST VIỆT NAM 2021: “Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai”.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ cũng đánh giá năm 2021 là một năm vô cùng đặc biệt. Đây là năm mà TECHFEST thử nghiệm mô hình tổ chức mới với một loạt các sự kiện trên nền tảng số bằng hình thức trực tuyến. Sau 3 tháng có thể kết hợp trực tiếp giữa offline và online. Nếu trong trường hợp dịch bệnh còn diễn biến phức tạp thì sẽ tổ chức hoàn toàn online giống như Singapore và một số nước đã từng tổ chức các sự kiện tương tự.

Cũng theo Cục trưởng Cục Thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, một trong những điểm mới của TECHFEST năm nay đó là thời gian tổ chức sự kiện sẽ kéo dài trong 3 tháng (bắt đầu tư 16/9 đến tháng 12) thay vì 1 tháng như mọi năm.

Cũng tại sự kiện, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh kỳ vọng chuỗi sự kiện TECHFEST năm nay không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của nhà nước trong kiến tạo, cũng như giữ lửa trong cộng đồng khởi nghiệp trong lúc khó khăn như hiện nay. Bên cạnh đó sự kiện sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Chuỗi sự kiện TECHFEST năm nay dự kiến sẽ có hơn 50 chương trình hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi được tổ chức trong chuỗi sự kiện TECHFEST 2021 bao gồm: Lễ Khai mạc và Bế mạc, Diễn đàn đối thoại chính, Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, chuỗi diễn đàn/hội thảo trên nhiều lĩnh vực, kết nối đầu tư, triển lãm thực tế ảo,...Năm nay, ngoài các sự kiện chuyên môn, các Làng công nghệ sẽ có thêm nhiều hoạt động đồng hành đa dạng và phong phú hơn như tập huấn, giải đáp thắc mắc, chiến dịch gây quỹ cộng đồng,...

Ngoài các Làng công nghệ từ các năm trước, TECHFEST 2021 có thêm Làng Công nghệ mới theo những lĩnh vực là xu hướng phát triển kinh tế như: Làng An toàn không gian mạng, Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội, Làng Công nghệ Giải trí & Truyền thông, Làng Công nghệ Logistic và Làng Các Nền tảng & Hạ tầng công nghệ, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; Làng Công nghệ Đô thị thông minh có thêm lĩnh vực công nghệ Bất động sản số; Làng Công nghệ Y tế có thêm Giải pháp sáng tạo chăm sóc sức khỏe; Làng Nông nghiệp, Làng Du lịch - Ẩm thực và Làng Địa phương hợp nhất thành Làng Công nghệ Du lịch - Ẩm thực và Nông nghiệp Bản địa.

TECHFEST Việt Nam bao gồm chuỗi hoạt động kết nối, trình diễn, thảo luận, đối thoại giữa các thành phần, các cấp, các ngành, các địa phương, khu vực và thế giới, và thực sự đã quy tụ được nguồn lực của hệ sinh thái nhằm hiện thực hóa khát vọng trở thành một bệ phóng cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, được tổ chức thường niên từ năm 2015.

Chuỗi hoạt động của TECHFEST là nỗ lực lớn từ chính cộng đồng, vì cộng đồng, và do cộng đồng đổi mới sáng tạo quốc gia cùng chung tay tổ chức, trong công tác triển khai Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 844/QĐ-TTg năm 2016 và sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quyết định số 188/QĐ-TTg năm 2021.

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, TECHFEST 2020 đã được tổ chức thành công với hơn 7.000 người tham dự tại hơn 40 hội thảo, hội nghị, tọa đàm, trên 35.000 lượt tham dự trực tuyến, thu hút hơn 360 nhà đầu tư, quỹ đầu tư tham gia sự kiện. Tổng số tiền quan tâm đầu tư từ sự kiện đạt khoảng 14 triệu USD.

Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm