Thứ sáu, 25/05/2018, 04:46 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Các thú chơi sang của đại gia Việt Clip tai nạn và bài học về an toàn giao thông Chiến sự Syria Bảng giá xe

Đại án OceanBank: Đề nghị xử lý Trưởng Ban kiểm soát Bùi Văn Hải

15:34:57 14/09/2017

Trong phiên toà xét xử diễn ra sáng nay (14/9), trên cơ sở tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa, Viện Kiểm sát nhận thấy ông Bùi Văn Hải, Trưởng Ban kiểm soát ngân hàng OceanBank biết rõ thu phí và chi lãi ngoài trái pháp luật, nhưng không thực hiện đúng chức trách được giao không có biện pháp ngăn chặn. Hành vi đó của ông Bùi Văn Hải có dấu hiệu của tội phạm. Kiến nghị HĐXX xem xét xử lý trách nhiệm hình sự, theo tin tức trên ANTT. 

Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank Bùi Văn Hải. Ảnh Trí thức trẻ

Về trách nhiệm dân sự, trong số 1.500 tỷ chi lãi suất ngoài và 2 tỷ đồng thu phí ở BSC được tính trừ số tiền Sơn chiếm đoạt, số còn lại VKS đề nghị buộc các bị cáo Thắm, Thu, Thuỷ, Nam phải bồi hoàn. Trong đó, Sơn bị truy thu 67 tỷ đồng tiền thu phí khách hàng đã chiếm đoạt, bồi thường 197 tỷ đồng chi lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, bồi thường cho PVN 49 tỷ đồng.

Bị cáo Hứa Thị Phấn phải bồi thường 500 tỷ cùng lãi suất đã vay cho Oceanbank. Nguyễn Trà My và 34 giám đốc các chi nhánh do không được hưởng lợi, thực hiện chỉ đạo hội sở, nên VKS không buộc trách nhiệm liên đới.

Theo đại diện Viện kiểm sát, quá trình chi lãi ngoài tại OceanBank kéo dài nhưng thanh tra giám sát không phát hiện. Một số vi phạm về huy động vốn và cho vay đã được xác định từ kết luận thanh tra năm 2012 nhưng công tác đôn đốc kiểm tra thực hiện sau thanh tra không được thực hiện nghiêm túc dẫn đến các vi phạm không được khắc phục chấn chỉnh mà còn vi phạm nghiêm trọng hơn như đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra năm 2014, báo Trí thức trẻ đưa tin. 

Ngoài ra, việc để xảy ra các vi phạm đó tại OceanBank có một phần trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước. Đề nghị Hội đồng xét xử kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân tổ chức thuộc Ngân hàng Nhà nước liên quan đến việc thanh tra giám sát OceanBank giai đoạn 2009 – 2014.

Đối với ông Ninh Văn Quỳnh, sau khi bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bắt tạm giam tội Cố ý làm trái, quá trình điều tra và tại phiên tòa ông Quỳnh thừa nhận có nhận khoảng 20 tỷ đồng trong tổng số tiền Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt. Ngày 13/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bổ sung đối với Ninh Văn Quỳnh về hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cũng trong ngày 13/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản đối với cá nhân lãnh đạo 3 doanh nghiệp: Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP); Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP). Do đó Viện Kiểm sát không có đề nghị xử lý.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, quá trình điều tra vụ án, đã xác định trong thời gian từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền OceanBank đã chi trả lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền là 1.576 tỷ đồng. Trong đó chi cho: Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP): 24,27 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Lọc dầu Bình Sơn (BSR): 19,36 tỷ đồng và Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP): 76,78 tỷ đồng.

Việc nhận, sử dụng các khoản tiền ngoài lãi suất tại VSP, BSR, PVEP là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu thỏa thuận, móc ngoặc giữa lãnh đạo VSP, BSR, PVEP với lãnh đạo OceanBank trong việc đưa, nhận tiền và để ngoài sổ sách kế toán nhằm chiếm đoạt, phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 280 - Bộ luật Hình sự.

Trân Châu (Tổng hợp theo báo Trí thức trẻ, ANTT)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn