Góc nhìn

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa quan tâm nhiều đến kiểm soát nội bộ

DNVN - Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, bà Bùi Thị Lệ Phương - Chủ tịch Hội quản trị và Kiểm soát nội bộ Việt Nam (VAMIC) nhấn mạnh, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chưa quan tâm nhiều đến kiểm soát nội bộ khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh kém hiệu quả.

Quản trị số: Giải pháp tự động hóa toàn diện cho doanh nghiệp sản xuất / Chuyển đổi số quản trị nhân lực để vượt đại dịch

Phát biểu tại hội thảo “Cách mạng trong quản trị nguyên tắc, quản trị doanh nghiệp của quốc tế và Việt Nam”, sáng 9/4, bà Đặng Thị Hương - Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội cho rằng, xu thế hội nhập và đổi mới công nghệ đặt ra cho Việt Nam những vấn đề rất mới trong quá trình phát triển, đi tắt, đón đầu để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế.

Với sự hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, cách mạng công nghiệp 4.0 có ảnh hưởng mạnh mẽ tới nền kinh tế Việt Nam; đem lại cơ hội thu hẹp dần khoảng cách về năng suất chất lượng với các nước.

Hội thảo “Cách mạng trong quản trị nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của quốc tế và Việt Nam”. Ảnh: Hoài Anh.

Những năm qua, hoạt động đổi mới sáng tạo nói chung, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nói riêng đã và đang được nhận rất nhiều sự quan tâm từ các cá nhân, doanh nghiệp và Chính phủ.

Đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp đang được Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành, địa phương rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Trong đó, việc triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia; nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ trong doanh nghiệp được chú trọng.

“Với mục tiêu đồng hành, hỗ trợ cùng doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực hoạt động thông qua kết nối tinh hoa trì thức với các doanh nghiệp, tổ chức và các chuyên gia trong và ngoài nước, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội đã và đang không ngừng đổi mới, sáng tạo, kiên định với mục tiêu và định hướng hỗ trợ toàn diện, phụng sự vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô”, bà Hương nói.

Tuy nhiên, các đại biểu tham dự hội thảo đều cho rằng, bên cạnh nỗ lực đổi mới sáng tạo, cộng đồng DNNVV còn nhiều hạn chế trong công tác quản trị.

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, Bùi Thị Lệ Phương - Chủ tịch Hội quản trị và Kiểm soát nội bộ Việt Nam (VAMIC) nhấn mạnh, nguyên tắc quản trị cho doanh nghiệp là yếu tố đầu tiên cần quan tâm, là cơ sở cho việc doanh nghiệp quản trị và phát triển.

Trong khi, hoạt động quản trị của các DNNVV rất yếu. Doanh nghiệp thiếu kiến thức quản trị một cách hệ thống và đồng bộ nên hiệu quả hoạt động chưa được như mục tiêu đề ra.

Nhiều doanh nghiệp không thực hiện được công tác truyền thông nội bộ vì chưa minh bạch, rõ ràng phương thức kinh doanh của mình, chưa có được sự quản trị bài bản, nên ngại truyền thông.

“Nhìn chung các DNNVV chưa quan tâm nhiều đến kiểm soát nội bộ, nhất là quản trị hệ thống. Bởi vậy, VAMIC mong muốn đưa đến cho doanh nghiệp các giải pháp giúp doanh nghiệp kiểm soát nội bộ tốt hơn thời gian tới”, bà Phương cho biết.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm